โคฟี่ อันนัน ปฏิเสธใช้คำว่า "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" กับกรณีโรฮิงญา

โคฟี่ อันนัน นั่งในที่ประชุม

ที่มาของภาพ, AFP

นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งขณะนี้เป็นประธานคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลเมียนมาเพื่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ ระบุในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการใช้คำว่า "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" กับกรณีที่มีการใช้ความรุนแรงกับชาวมุสลิมโรฮิงญา แม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีความตึงเครียดและมีการสู้รบกันรุนแรงก็ตาม

นายอันนันกล่าวดังข้างต้น หลังจากที่นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ออกมากล่าวหารัฐบาลเมียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาเกิดขึ้น ทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพเมียนมายุติการกระทำดังกล่าวเสีย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกร่วมประท้วงกรณีที่มีการใช้ความรุนแรงกับชาวมุสลิมโรฮิงญาเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม

นายอันนันยังกล่าวอีกว่า ชุมชนสองฝ่ายในรัฐยะไข่ คือชุมชนชาวพุทธและชาวมุสลิม ต่างมีความหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจกันและกัน ในระยะหลังความหวาดกลัวยิ่งเพิ่มทวีขึ้น จึงจำเป็นต้องหาทางทำลายความกลัวนั้นลง และสนับสนุนให้ชุมชนทั้งสองเชื่อมความสัมพันธ์เข้าหากัน โดยบรรดาผู้สังเกตการณ์นั้นจะต้องระมัดระวังอย่างมากในการใช้คำที่สุ่มเสี่ยงอย่างเช่นคำว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ นายอันนันยังขอให้ทุกคนให้โอกาส เวลา และความอดทน แก่รัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี ในการแก้ไขปัญหาชาวโรฮิงญาด้วย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ชุมชนชาวพุทธรัฐยะไข่ออกมาประท้วง นายโคฟี อันนัน ขณะเดินทางลงพื้นที่

ด้านองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ได้เผยตัวเลขสถิติล่าสุด ว่ามีชาวโรฮิงญาอพยพหนีภัยไปยังบังกลาเทศแล้ว 21,900 คน ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการคาดการณ์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึงสองเท่า