ทรัมป์ คว้าตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี”ของนิตยสารไทม์

  • 7 ธันวาคม 2016
นิตยสารไทม์ปกนายโดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright Time Magazine
คำบรรยายภาพ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ในฐานะผู้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแวดวงการเมืองสหรัฐฯ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ประจำปี 2016 ในฐานะที่เขาเป็นผู้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแวดวงการเมืองสหรัฐฯ

นายทรัมป์ ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์ หลังจากเขาเพิ่งจะคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งสหรัฐฯไปอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อเดือนก่อน โดยเจ้าตัวเผยกับรายการ "ทูเดย์" ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และการได้รับรางวัลครั้งนี้มีความหมายมากสำหรับเขา

Image copyright Joe Raedle/Getty Images

นิตยสารไทม์ ระบุว่า มอบตำแหน่งบุคคลแห่งปีให้นายทรัมป์ เพราะเขาเป็นผู้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแวดวงการเมืองสหรัฐฯ ซึ่งการได้รับเลือกครั้งนี้นายทรัมป์เบียดเอาชนะผู้เข้ารอบสุดท้ายคนอื่น ๆ อาทิ นางฮิลลารี คลินตัน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และนายไนเจล ฟาราจ อดีตหัวหน้าพรรคเอกราชสหราชอาณาจักร (ยูคิพ) ซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญในการผลักดันให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)

Image copyright Win McNamee/Getty Images

ทั้งนี้ นิตยสารไทม์ได้เชิญชวนให้ผู้อ่านช่วยกันออกเสียงว่าผู้ใดควรได้รับเลือกให้เป็น "บุคคลแห่งปี" โดยที่ทีมบรรณาธิการของนิตยสารเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นสุดท้าย