เหตุโจมตีทางอากาศที่เมืองยึดครองของไอเอสในอิรัก ทำให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 60 ราย

เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในเมืองอัล-คาอิม

ที่มาของภาพ, AMAQ

คำบรรยายภาพ,

สำนักข่าวอามักของไอเอสเผยแพร่ภาพวิดีโอแสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองอัล-คาอิม หลังการโจมตีทางอากาศ

เหตุโจมตีทางอากาศที่เมืองยึดครองของไอเอสในอิรัก ทำให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 60 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย จากเหตุโจมตีทางอากาศด้วยเครื่องบินไม่ทราบฝ่าย ที่เมืองอัล-คาอิม ของอิรักซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดดราว 300 กิโลเมตร ติดชายแดนซีเรีย โดยเมืองแห่งนี้ยังอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อีกด้วย

มีรายงานว่าระเบิดลูกหนึ่งพลาดเป้าหมายซึ่งเป็นมัสยิดที่ไอเอสใช้เป็นศูนย์บัญชาการ และไปตกใส่อาคารบ้านเรือนของชาวเมืองแทน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย โดยในจำนวนนี้มีเด็ก 19 คน และผู้หญิงอีก 12 คน ตกเป็นเหยื่อระเบิดด้วย

คำบรรยายภาพ,

เหตุโจมตีทางอากาศด้วยเครื่องบินไม่ทราบฝ่าย ที่เมืองอัล-คาอิม ของอิรักซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดดราว 300 กิโลเมตร ติดชายแดนซีเรีย

ด้านสำนักข่าวอามักของไอเอส ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอแสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังการโจมตีดังกล่าว โดยมีภาพรถยนต์ติดไฟลุกไหม้ ภาพอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย และภาพของศพเด็กจำนวนหนึ่ง โดยในวิดีโอดังกล่าวไอเอสเรียกเหตุโจมตีนี้ว่าเป็นการ "สังหารหมู่" ซึ่งลงมือโดยเครื่องบินของกองกำลังรัฐบาลอิรัก ไอเอสยังอ้างว่าเหตุโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปถึง 120 ราย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอิรักผู้หนึ่งแสดงความเชื่อมั่นว่า เครื่องบินที่ก่อเหตุโจมตีดังกล่าวน่าจะเป็นของกองกำลังรัฐบาลอิรัก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ โดยในเวลานี้กองกำลังรัฐบาลอิรักอยู่ในปฏิบัติการโจมตีพื้นที่ใกล้กับเมืองอัล-คาอิม ที่เกิดเหตุอยู่