สื่อสหรัฐฯตีข่าวทรัมป์เตรียมตั้ง "เพื่อนเก่า" สี จิ้นผิง ไปเป็นทูตประจำจีน

  • 8 ธันวาคม 2016
นายเทอร์รี แบรนสตาด Image copyright EPA

สื่อมวลชนอเมริกันหลายสำนักรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ เตรียมการตั้งนายเทอร์รี แบรนสตาด ผู้ว่าการรัฐไอโอวา ให้ไปเป็นเอกอัครราชทูตประจำกรุงปักกิ่งของจีน หลังมีรายงานว่านายแบรนสตาดเข้าพบหารือกับนายทรัมป์ที่ตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์กวานนี้

หลังข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป นายหลู กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้แถลงแสดงความยินดีต้อนรับนายแบรนสตาด ซึ่งถือเป็น "เพื่อนเก่าของจีน" ในการเข้ารับบทบาทที่สำคัญยิ่งขึ้นเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม โฆษกของนายแบรนสตาดระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันถึงการแต่งตั้งดังกล่าว ส่วนตัวนายแบรนสตาดเองนั้นแถลงว่า การสนทนากับนายทรัมป์วานนี้เป็นไปอย่างเป็นมิตร แต่เขายังไม่สามารถประกาศยืนยันถึงเรื่องการแต่งตั้งดังกล่าวได้ในขณะนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สนทนาโดยตรงกับ น.ส.ไช่ อิง เหวิน ผู้นำไต้หวัน ทั้งที่สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันมาตั้งแต่ปี 2522

นายแบรนสตาดพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนครั้งแรกเมื่อปี 1985 ขณะเดินทางเยือนรัฐไอโอวา โดยขณะนั้นนายสียังคงมีตำแหน่งเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ด้านการเกษตรระดับภูมิภาคเท่านั้น นายแบรนสตาดยังได้จัดเลี้ยงอาหารค่ำแก่นายสีอีกสองครั้งเมื่อเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในปี 2012 และตัวเขาเองยังเดินทางไปจีนถึง 4 ครั้งในระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา เขายังเป็นผู้ว่าการรัฐที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯอีกด้วย

มองกันว่า ข่าวการแต่งตั้งนายแบรนสตาดเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงปักกิ่ง อาจช่วยประสานรอยร้าวหลังนายทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีจีนเรื่องการเอารัดเอาเปรียบทางเศรษฐกิจต่อสหรัฐฯหลายครั้ง รวมถึงการที่นายทรัมป์โทรศัพท์พูดคุยกับผู้นำไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม