อินโดนีเซียเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว

เหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดอาเจะห์ อินโดนีเซีย

ที่มาของภาพ, AP

เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหา ผู้ที่อาจรอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.5 ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน (7 ธ.ค.) ในจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตรา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 102 ราย หน่วยบรรเทาสาธารณภัยในจังหวัดอาเจะห์รายงานว่า มีประชาชนกว่า 600 คนได้รับบาดเจ็บ และโรงพยาบาลที่ใช้การได้เพียงแห่งเดียวในเขตพีดี จายา เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ

แผ่นดินไหวครั้งนี้สร้างความเสียหายหรือทำให้อาคารกว่า 200 หลังพังทลาย และเจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังมีผู้รอดชีวิตจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากอาคารเหล่านั้น นอกจากนั้นยังมีประชาชนหลายพันไม่มีที่อยู่อาศัย โดยพวกเขาต้องไปอยู่ตามที่พักพิงชั่วคราว ผู้ประสบภัยจำนวนมากกำลังต้องการปัจจัยดำรงชีพขั้นพื้นฐาน เช่น อาหารและน้ำ องค์กรเสี้ยววงเดือนแดงอินโดนีเซียรายงานว่ากำลังจัดส่งรถบรรทุกน้ำ รถพยาบาล รถสำหรับการอพยพ และสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้ผู้ประสบภัย

รัฐบาลได้ระดมกำลังทหารและตำรวจหลายร้อยนาย สร้างที่พักพิงชั่วคราวเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้พักพิง เนื่องจากพวกเขายังเกรงว่าอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิและอาฟเตอร์ช็อกตามมา

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

วันนี้ (8 ธ.ค.) รัฐบาลอินโดนีเซียบอกว่า จะส่งเครื่องจักรกลหนักไปยังพื้นที่ประสบภัย เพื่อยกซากปรักหักพังที่มีขนาดใหญ่ ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซึ่งขณะนี้อยู่ที่เกาะบาหลี บอกผู้สื่อข่าวว่า เขาจะเดินทางไปจังหวัดอาเจะห์ในเร็ว ๆ นี้ แต่ไม่ระบุเวลาชัดเจน

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวใต้ทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์เมื่อปี 2547 ซึ่งทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเฉพาะในอินโดนีเซียกว่า 160,000 ราย

ที่มาของภาพ, AP

ผู้ประสบภัยคนหนึ่งบอกบีบีซีว่า "แผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรงกว่าครั้งที่เกิดสึนามิปี 2547 รู้สึกได้ว่าแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรุนแรงกว่า บ้านของพวกเราอยู่ใกล้ทะเล ดังนั้นพวกเราจึงต้องวิ่งหนีไปยังที่ปลอดภัย เราเรียนรู้ประสบการณ์จากคลื่นยักษ์สึนามิ"

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากตั้งอยู่ในเขต "วงแหวนแห่งไฟ" ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้งในวงล้อมรอบมหาสมุทรแปซิฟิก