ผู้นำมุสลิมออสซี่ หนุนระดมทุนสร้าง “การ์ตูนฮาลาล”

การ์ตูนเป๊ปป้าพิก Image copyright PA

ผู้นำมุสลิมในสภาอิหม่ามแห่งชาติออสเตรเลีย (เอเอ็นไอซี) ออกมารณรงค์ให้มีการผลิตภาพยนตร์การ์ตูนทางเลือกสำหรับชาวมุสลิม ที่ต่างออกไปจากเป๊ปป้าพิก การ์ตูนเด็กยอดนิยมจากอังกฤษที่รับชมได้ใน 180 ประเทศทั่วโลก

ชีคแชดี้ อัลซูไลมาน ประธานเอเอ็นไอซี กล่าว ในคลิปวิดีโอทางเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ประชาชนบริจาคเงินให้กับวันฟอร์คิดส์ บริษัทในนครซิดนีย์ ที่เตรียมผลิตการ์ตูนสำหรับเด็กในชื่อว่า บาราคาห์ ฮิลส์ โดยจะเป็นการ์ตูนที่ส่งเสริมค่านิยมอิสลาม ใช้ฉากที่เป็นเมืองของชาวมุสลิม

ชีคอัลซูไลมานกล่าวในเนื้อหาตอนหนึ่งในคลิปวิดีโอ ว่า "เด็กยุคใหม่ ง่วนอยู่กับการติดตามชมการ์ตูนตามโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ เราไม่ควรไปห้ามพวกเขา แต่ควรเพิ่มช่องทางเลือกให้พวกเขา"

Image copyright ONE4KIDS

บริษัทวันฟอร์คิดส์ แถลงว่า ต้องการระดมทุนให้ได้ถึง 20,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 530,000 บาท) เพื่อเริ่มผลิตบาราคาห์ ฮิลส์ โดยมีเป้าหมายหลักคือเพื่อแสดงให้เด็ก ๆ เห็นถึงการวางตนเป็นมุสลิมที่ปฏิบัติตามคำสอน และเป็นพลเมืองดีในสังคม วันฟอร์คิดส์ผลิตการ์ตูนหลากแนว มีทั้งเรื่องเกี่ยวกับการละหมาด เกี่ยวกับศาสดา การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน และเรียนภาษาอาหรับ

ผู้ผลิตรายการคนหนึ่งของวันฟอร์คิดส์บอกบีบีซีว่า เขาชอบเป๊ปป้าพิก แต่ดูเหมือนว่ามันเป็นการ์ตูนที่มีนัยแฝงและทำให้เด็กกลายเป็นเด็กดื้อ ดังนั้นจึงควรต้องผลิตการ์ตูนทางเลือกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน และคล้าย ๆ กับเป๊ปป้าพิก

สถิติของรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า คนออสเตรเลีย 2.2% นับถือศาสนาอิสลาม และ 61.1% นับถือศาสนาคริสต์