วาด้าชี้รัสเซียสนับสนุนและปกปิดการโด๊ปยาของนักกีฬาร่วมพันคน

  • 10 ธันวาคม 2016
นายริชาร์ด แมคลาเรน ทนายความชาวแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกีฬา เป็นผู้จัดทำรายงานฉบับนี้ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายริชาร์ด แมคลาเรน ทนายความชาวแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกีฬา เป็นผู้จัดทำรายงานฉบับนี้

องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) เผยแพร่รายงานฉบับล่าสุดชี้ว่ารัฐบาลรัสเซียเป็นผู้สนับสนุนให้นักกีฬาของตนกว่า 1,000 คน ใช้สารต้องห้าม ในช่วงปี 2544-2558 โดยมีการปกปิดเกี่ยวการใช้สารต้องห้ามในการแข่งขันกีฬาอย่างน้อย 30 ชนิด ซึ่งรวมถึงฟุตบอลด้วย

รายงานระบุว่าการใช้สารต้องห้ามของนักกีฬารัสเซียมีผลต่อผู้ได้ครอบครองเหรียญในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงมอสโกในปี 2556 และกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิในปี 2557 ขณะที่นายริชาร์ด แมคลาเรน ทนายความชาวแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกีฬา ซึ่งเป็นผู้จัดทำรายงานฉบับนี้ กล่าวว่ามีการทุจริตอย่างมโหฬารในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2555 ที่กรุงลอนดอนเช่นกัน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ

ทั้งนี้ รัสเซียคว้าเหรียญในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนทั้งสิ้น 72 เหรียญ ในจำนวนนี้เป็นเหรียญทอง 21 เหรียญ และได้เหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ 33 เหรียญ โดยเป็นเหรียญทอง 13 เหรียญ

รายงานชิ้นที่สองของวาด้านี้ให้รายละเอียดและมีหลักฐานสนับสนุนรายงานฉบับแรกที่เผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ชี้ว่ารัฐบาลรัสเซียสนับสนุนให้นักกีฬาของตนใช้สารต้องห้าม ซึ่งรัสเซียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง และเรียกร้องขอหลักฐานเพิ่มเติมจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี

Image copyright Reuters

อย่างไรก็ดี นายแมคลาเรน ผู้จัดทำรายงานกล่าวว่าวงการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศถูกนักกีฬารัสเซีย "ปล้น" อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ขณะที่แฟนกีฬาก็ถูกหลอกลวงมานานหลายปี ถึงเวลาแล้วที่จะต้องยุติพฤติกรรมดังกล่าว

ด้านกระทรวงกีฬาของรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่าจะตรวจสอบรายงานชิ้นดังกล่าว แต่ยืนกรานว่ารัสเซียไม่ได้ดำเนินการใด ๆ เพื่อสนับสนุนให้นักกีฬาใช้สารต้องห้าม และจะยังคงต่อต้านการใช้สารต้องห้ามอย่างถึงที่สุด

รายงานของวาด้าชิ้นล่าสุดยังพบข้อมูลอื่น ๆ อาทิ

  • ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ นักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งหญิงสองคนของรัสเซีย มีผลตรวจปัสสาวะที่เป็นของผู้ชาย
  • นักกีฬารัสเซียที่คว้าเหรียญ 15 เหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนเมื่อปี 2555 มีส่วนพัวพันกับการใช้สารกระตุ้น (และถูกริบเหรียญไปแล้ว 10 เหรียญ)
  • มีการสับเปลี่ยนตัวอย่างหลักฐานที่ใช้ในการตรวจหาสารกระตุ้นของนักกรีฑา 12 คน ที่ชนะการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ
  • มีการสับเปลี่ยนตัวอย่างปัสสาวะของผู้ชนะ 12 คน ในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกที่เมืองโซชิ
  • พบอีเมลจากกระทรวงกีฬาของรัสเซียสอบถามวิธีดำเนินการกับตัวอย่างปัสสาวะที่พบว่ามีการใช้สารกระตุ้น
  • พบเอกสารที่มีรายชื่อนักกีฬาที่ได้รับการบันทึกข้อมูลตัวอย่างปัสสาวะไว้แล้ว
  • มีการจัดเก็บปัสสาวะที่ไม่ปนเปื้อนไว้ในสถานที่เก็บในกรุงมอสโก
  • มีการใช้เกลือและผงกาแฟสำเร็จรูปเติมลงในตัวอย่างปัสสาวะที่ไม่ปนเปื้อนเพื่อให้ดูเหมือนปัสสาวะที่มีสารกระตุ้น
  • ตัวอย่างปัสสาวะ 3 ตัวอย่าง ที่ตรวจจากนักกีฬาที่ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองโซชิ มีเกลือปนเปื้อนอยู่ในปริมาณที่เป็นไปไม่ได้ในทางกายภาพ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง