ญี่ปุ่นปล่อยยานขนส่งพร้อมเชือกลากไฟฟ้าช่วยกำจัดขยะอวกาศ

  • 10 ธันวาคม 2016
ฐานปล่อยยานอวกาศ Image copyright AP

ญี่ปุ่นปล่อยยานโคอูโนโตริพร้อมจรวด H-IIB จากฐานยิงจรวดในเมืองทาเนกะชิมะ เมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) พร้อมนำเชือกลากไฟฟ้า ซึ่งทำจากอะลูมิเนียม-เหล็กกล้าความยาว 700 เมตร ที่สามารถเป็นพาหะของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ขึ้นไปพร้อมกัน เพื่อใช้ในการทดลองกำจัดขยะอวกาศ โดยเชือกลากไฟฟ้านี้พัฒนาขึ้นโดยได้รับคำแนะนำจากบริษัทผลิตแหจับปลา ซึ่งจะไปชะลอการเคลื่อนตัวของขยะอวกาศและลากออกมาจากวงโคจร

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่ากระแสไฟฟ้าที่จ่ายผ่านเชือกลากไฟฟ้าขณะเคลื่อนที่ผ่านสนามแม่เหล็กโลก จะทำให้ขยะอวกาศเคลื่อนที่ช้าลง และถูกดึงลงมาอยู่ในวงโคจรที่ต่ำลง และเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกก็จะเกิดการเผาไหม้หมดสิ้นไปเป็นเวลานานก่อนที่จะมีโอกาสพุ่งเข้าชนพื้นผิวโลก อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเชือกลากไฟฟ้าพลศาสตร์นี้จะช่วยกำจัดได้เฉพาะขยะที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น

Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ ขยะอวกาศมากกว่า 100 ล้านชิ้นซึ่งรวมทั้งอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ และชิ้นส่วนจรวดที่ไม่ใช้แล้วล่องลอยอยู่ในวงโคจร

คาดกันว่ามีขยะอวกาศมากกว่า 100 ล้านชิ้นซึ่งรวมทั้งอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ และชิ้นส่วนจรวดที่ไม่ใช้แล้วล่องลอยอยู่ในวงโคจร โดยจำนวนมากเคลื่อนตัวอยู่รอบโลกด้วยความเร็วสูงถึง 28,000 กม.ต่อ ชม. และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงและสร้างความเสียหายต่อเครือข่ายสื่อสารที่อยู่ในวงโคจรได้

ขยะอวกาศสะสมอยู่ในอวกาศตลอดเวลา 50 ปี แห่งการปฏิบัติงานในอวกาศของมนุษย์ นับตั้งแต่สหภาพโซเวียต (ในขณะนั้น) ได้ปล่อยดาวเทียมสปุตนิกดาวเทียมดวงแรกของโลกขึ้นสู่ห้วงอวกาศในปี 2500

ข่าวที่เกี่ยวข้อง