เวเนซุเอลายึดของเล่นคริสต์มาส เตรียมจำหน่ายให้คนจนในราคาถูก

  • 11 ธันวาคม 2016
ตำรวจเวเนซุเอลาบุกโรงงานและยึดของเล่นคริสต์มาส Image copyright EPA

หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของเวเนซุเอลาได้จับกุมผู้บริหารบริษัทจำหน่ายของเล่น 2 แห่ง ฐานกักตุนของเล่นเพื่อเก็งกำไรในช่วงก่อนหน้าวันคริสต์มาส และยึดของเล่นไว้เกือบ 4 ล้านชิ้น โดยระบุว่าจะนำของกลางไปจำหน่ายให้กับผู้ยากไร้ในราคาถูก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลออกคำสั่งให้ร้านค้าปลีกลดราคาสินค้าลง 30% แต่บรรดานักธุรกิจและเจ้าของกิจการชี้ว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการหาเสียงแนวประชานิยมซึ่งจะทำให้พวกเขาล้มละลาย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลเวเนซุเอลามีคำสั่งให้ร้านค้าปลีกลดราคาสินค้า หรือให้หน่วยติดอาวุธเข้าควบคุมเพื่อให้เป็นไปตามคำสั่ง เมื่อราวปลายปี 2556 เริ่มมีการใช้กฎหมายที่ให้อำนาจรัฐบาลในการควบคุมราคาสินค้าและผลกำไรของผู้ประกอบการได้ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวกำหนดห้ามทำกำไรเกิน 30%

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ทวิตเตอร์ของ Sundde สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของเวเนซุเอลาบอกว่า "เด็ก ๆ กำลังหวาดกลัว สำนักงานฯ จะไม่ยอมให้เจ้าของธุรกิจปล้นวันคริสต์มาสของเด็ก ๆ ไป"

มาตรการดังกล่าวยังถูกใช้เป็นตัวกำหนดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐาน เช่น แป้งสาลี เนื้อ ขนมปัง แต่สินค้าดังกล่าวมีจำนวนจำกัด ขณะที่สินค้าอย่างช็อกโลแลตทาขนมปัง Nutella ถือเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และมีราคาเทียบเท่าเงินเดือนขั้นต่ำครึ่งเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ความนิยมของรัฐบาลเวเนซุเอลากำลังตกต่ำเพราะวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศที่ขยายวงเพิ่มขึ้น เวเนซุเอลาเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่รายหนึ่ง แต่ได้รับผลกระทบจากการที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อในเวเนซุเอลาจะพุ่งเป็น 2,000% ในปีหน้า