ซีอีโอเอ็กซอน โมบิล อาจนั่งเก้าอี้ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

  • 11 ธันวาคม 2016
นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน Image copyright AP

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอ็กซอน โมบิล ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน อาจนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเอ็กซอน โมบิล พบหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ท่ามกลางการคาดหมายว่านายทิลเลอร์สันอาจรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

เอ็นบีซี นิวส์ รายงานอ้างคำพูดแหล่งข่าวใกล้ชิดนายทรัมป์ที่ระบุว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเสนอชื่อนายทิลเลอร์สันให้รับตำแหน่งดังกล่าวในสัปดาห์หน้า ขณะที่นายจอห์น โบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติจะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายทิลเลอร์สัน มีประสบการณ์สูงในเรื่องการเจรจาต่อรองระหว่างประเทศ และเขาก็มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจใกล้ชิดกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

ที่ผ่านมามีการระบุชื่อนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่อาจได้รับการทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ขณะที่นายรูดี กุยเลียนี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ถอนตัวเองจากการได้รับพิจารณา เนื่องจากเขามีธุรกิจในต่างประเทศ ทำให้เกิดคำถามถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง

สำหรับนายทิลเลอร์สัน วัย 64 ปี มีประสบการณ์สูงในเรื่องการเจรจาต่อรองระหว่างประเทศ ในเวลาเดียวกันเขาก็มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจใกล้ชิดกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และยังเคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ที่นานาชาติคว่ำบาตรรัสเซียที่ผนวกเอาแคว้นไครเมียมาเป็นของตน

Image copyright AP

ขณะนี้ ทีมงานของนายทรัมป์ กำลังศึกษารายละเอียดการประเมินของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ที่ชี้ว่ารัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามช่วยเหลือนายทรัมป์ ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยการเผยแพร่อีเมลที่ส่งผลเสียต่อนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต

ทีมงานของนายทรัมป์ ระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ผู้ประเมินเรื่องนี้เป็นคนกลุ่มเดียวกันกับที่ออกมาชี้ว่านายซัดดัม ฮุสเซน มีอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง

โฆษกของทีมงานนายทรัมป์กล่าวว่า มีคนในซีไอเอที่ไม่พอใจกับผลการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง