เกาหลีเหนือซ้อมรบโจมตีทำเนียบ ปธน. เกาหลีใต้

  • 11 ธันวาคม 2016
นายคิม จอง อึน Image copyright KCNA/REUTERS

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ร่วมชมและให้คำแนะนำแก่ปฏิบัติการซ้อมรบพิเศษของกองทัพเกาหลีเหนือ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อ "ทำลายเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงของศัตรู" ซึ่งรวมถึง "บลูเฮาส์" หรือทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ส่งผลให้เกาหลีใต้ประกาศจะตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง

Image copyright KCNA/REUTERS

หนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน ของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ รายงานข่าวการซ้อมรบที่มีเนื้อหาเต็มสองหน้า รวมทั้งนำเสนอภาพอาคารที่มีลักษณะคล้ายกับทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกกองทัพเกาหลีเหนือโจมตีและเผาทำลาย อย่างไรก็ตาม สื่อทางการเกาหลีเหนือไม่ได้รายงานว่าการซ้อมรบดังกล่าวมีขึ้นเมื่อใด

Image copyright KCNA/REUTERS

ด้านเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ประณามการซ้อมรบดังกล่าวอย่างรุนแรง คณะเสนาธิการทหารร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์เตือนว่า หากศัตรูดำเนินการยั่วยุ โดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบ เกาหลีใต้จะตอบโต้ผู้นำเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงและหนักหน่วง

Image copyright KCNA/REUTERS
Image copyright KCNA/REUTERS

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงต่อการยั่วยุครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค.) สภาเกาหลีใต้เพิ่งถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง ทำให้ขณะนี้เกาหลีใต้ขาดผู้นำที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย นายกรัฐมนตรีฮวาง คโย-อัน ซึ่งทำหน้าที่รักษาการณ์ประธานาธิบดี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน และสั่งให้กองทัพเพิ่มการเฝ้าระวังเกาหลีเหนือ