เด็กชายป่วยระยะสุดท้ายสมหวัง สิ้นใจในอ้อมแขนซานตาคลอส

อีริค ชมิตต์ แมตเซน, ซานตาคลอส, เทนเนสซี, คริสต์มาส, สหรัฐฯ Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ อีริค ชมิตต์ แมตเซน แต่งตัวเป็นซานตาคลอสออกแจกของขวัญให้เด็ก ๆ ในเทศกาลคริสต์มาสติดต่อกันมา 6 ปีแล้ว

เด็กชายชาวอเมริกันวัย 5 ขวบ ซึ่งนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐเทนเนสซี ได้สมหวังเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเสียชีวิต โดยได้พบกับซานตาคลอสและสิ้นใจไปอย่างสงบในอ้อมแขนของลุงซานต้าใจดี

นายอีริค ชมิตต์ แมตเซน วิศวกรวัย 60 ปี ซึ่งแต่งตัวเป็นซานตาคลอสออกแจกของขวัญให้เด็ก ๆ ในเทศกาลคริสต์มาสติดต่อกันมา 6 ปีแล้วบอกว่า ได้รับโทรศัพท์จากครอบครัวของเด็กชายคนดังกล่าว และได้รีบรุดไปยังโรงพยาบาลในทันที โดยได้มอบของขวัญซึ่งเป็นของเล่นที่แม่ของเด็กชายซื้อเอาไว้ และโอบกอดจนกระทั่งเด็กชายสิ้นลม

"เด็กคนนั้นห่วงเรื่องจะไม่ได้ร่วมงานฉลองคริสต์มาส ยิ่งเสียกว่าจะกลัวความตายเสียอีก ในที่สุดเขาถามผมว่าถ้าตายแล้วจะไปอยู่ที่ไหน ผมบอกว่าเขาเป็นเอลฟ์หมายเลขหนึ่งของซานต้า และยินดีต้อนรับเขาไปอยู่ด้วยกัน" นายแมตเซนกล่าว

ในระหว่างที่เขาอยู่กับเด็กชายคนดังกล่าว ครอบครัวของเด็กได้ออกไปรออยู่ที่ทางเดินด้านนอก เนื่องจากไม่อาจจะกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ นายแมตเซนบอกว่า "ผมขอให้ครอบครัวของเด็กออกไปก่อนหากพวกเขารู้สึกว่าจะต้องร้องไห้ ผมเองก็ต้องกลั้นน้ำตาและทำหน้ารื่นเริง เพื่อให้เด็กยิ้มได้และลืมความกังวลต่าง ๆ ไปเสีย"

Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ ชารอน ภรรยาของอีริค ชมิตต์ แมตเซน เป็นผู้สนับสนุนให้สามีของตนแต่งตัวเป็นซานตาคลอสออกแจกของขวัญให้เด็กๆ

เมื่อเด็กชายสิ้นลม ซานตาคลอสได้เงยหน้าขึ้นมองครอบครัวของเด็กที่รออยู่ด้านนอกโดยมีน้ำตาไหลอาบแก้ม ทำให้แม่ของเด็กร้องไห้โฮออกมา เพราะได้ทราบว่าลูกของตนจากไปอย่างแน่นอนแล้ว

นายแมตเซนบอกว่า เขามีโอกาสได้แต่งเป็นซานตาคลอสไปเยี่ยมเด็กที่ป่วยใกล้ตาย และได้ประคองกอดเด็กจนสิ้นลมในวงแขนของเขามาแล้วถึง 4 ครั้ง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดให้เขาอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม หากมีคนเรียกเขาให้ไปทำหน้าที่นี้อีก เขาก็จะไปโดยไม่ลังเล

"เด็กยังไม่รู้จักและยังเล็กเกินไปกว่าจะเข้าใจเรื่องความตาย แต่เด็กรู้จักคริสต์มาสและมีความทรงจำที่สนุกสนานกับเทศกาลนี้ ซึ่งซานตาคลอสช่วยให้เด็กคลายความหดหู่และวิตกกังวลในช่วงเวลาสำคัญนี้ไปได้" นายแมตเซนกล่าว