เรือลำสุดท้ายออกปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 แล้ว

  • 13 ธันวาคม 2016
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีการขนส่งของออสเตรเลียเตือนว่าอาจต้องเตรียมใจรับความเป็นไปได้ว่าอาจไม่พบสิ่งใดเลยในระหว่างช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เรือฟูโกร อีเควเตอร์ สัญชาติดัชต์ เรือลำสุดท้ายในปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ออกจากท่าในเมืองฟรีแมนเทิลของออสเตรเลีย เพื่อปฏิบัติการค้นหาที่อาจเป็นเที่ยวสุดท้ายแล้ว โดยหากไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับเที่ยวบินดังกล่าวเพิ่มเติม ปฏิบัติการค้นหาของนานาชาติซึ่งรวมถึงจีนและออสเตรเลียจะยุติลงในต้นปีหน้า

นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีการขนส่งของออสเตรเลีย กล่าวกับหนังสือพิมพ์เวสเทิร์น ออสเตรเลียนว่า ปฏิบัติการออกค้นหาในครั้งนี้เป็นการกระทำที่กล้าหาญ และยังคงมีความหวังอยู่ แต่ก็ต้องเตรียมใจรับความเป็นไปได้ว่า อาจไม่พบสิ่งใดเลยในระหว่างช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เที่ยวบิน MH370 สูญหายไประหว่างออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่งของจีนเมื่อสองปีก่อน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เรือตง ไห่ จิว 101 ของจีน สิ้นสุดปฏิบัติการค้นหาในผลัดของตน และได้กลับสู่ท่าที่นครเซี่ยงไฮ้แล้ว ทำให้เหลือเรือฟรูโก อีเควเตอร์ เพียงลำเดียว ที่จะออกปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินในพื้นที่ 120,000 ตารางกิโลเมตร เป็นลำสุดท้าย โดยจะออกค้นหาเป็นเวลาหนึ่งเดือน แต่ระยะเวลาปฏิบัติงานที่กำหนดไว้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บรรดาญาติของผู้โดยสารที่สูญหายบางส่วน พากันเดินทางไปมาดากัสการ์ เพื่อติดตามร่องรอยของเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการพบชิ้นส่วนของเครื่องบินจำนวนหนึ่งที่ชายฝั่งมาดากัสการ์และแอฟริกาตะวันออก ซึ่งตรงกับตำแหน่งที่ชิ้นส่วนอาจถูกกระแสน้ำพัดพาไป ตามที่แบบจำลองคอมพิวเตอร์ได้ทำนายไว้ หากเครื่องบินตกลงทะเลในมหาสมุทรอินเดียส่วนที่ใกล้กับออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH370 ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่อง 239 คน ได้สูญหายไประหว่างออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่งของจีนเมื่อสองปีก่อน โดยเที่ยวบินนี้มีผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวจีน