สหรัฐฯ จะจำกัดการขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบีย

  • 14 ธันวาคม 2016
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมรบในเยเมนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 โดยหนุนหลังฝ่ายประธานาธิบดีฮาดี

ทางการสหรัฐฯระบุว่า จะจำกัดการขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากมีความกังวลต่อสถานการณ์การสู้รบในเยเมน ซึ่งการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบียพลาดเป้าหลายครั้ง จนทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เหตุโจมตีงานศพแห่งหนึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 140 ราย

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุว่า จะไม่มีการจำหน่ายอาวุธนำวิถีให้ซาอุดีอาระเบียอีกต่อไป ส่วนนายเน็ด ไพรซ์ โฆษกสภาที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของชาติประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวเตือนซาอุดีอาระเบียว่า ความร่วมมือด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯนั้นไม่ใช่ "เช็คเปล่า" ที่จะเอาไปทำอย่างไรก็ได้ตามใจชอบ

อย่างไรก็ตาม แม้สหรัฐฯจะจำกัดการขายอาวุธบางประเภท แต่ก็ยังคงจะให้ความช่วยเหลือด้านข่าวกรองแก่ซาอุดีอาระเบียต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดน ทั้งยังจะให้การฝึกอบรมพิเศษแก่นักบินของซาอุดีอาระเบียด้วย เพื่อลดความผิดพลาดในการโจมตีทางอากาศลง ส่วนข้อตกลงขายเฮลิคอปเตอร์ทหารมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแก่ซาอุดีอาระเบียนั้นจะยังคงอยู่ตามเดิม

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมรบในสงครามกลางเมืองของเยเมน ตั้งแต่ต้นปี 2015 โดยพยายามปราบปรามกลุ่มกบฏฮูธีซึ่งขับไล่ประธานาธิบดีอับดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่ซาอุดีอาระเบียหนุนหลังออกนอกประเทศ ซึ่งการสู้รบทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายพันคน และพลเมืองอีกราว 3 ล้านคนต้องพลัดถิ่นที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่ได้โจมตีพลเรือนจนเสียชีวิตจำนวนมาก