อพยพพลเรือนจากอเลปโปได้ 3,000 คนแล้ว หวั่นเมืองที่ย้ายไปเป็นสนามรบแห่งใหม่

  • 16 ธันวาคม 2016
Image copyright AFP

ผู้แทนของกาชาดสากลในเมืองอเลปโปของซีเรียเผยว่า ปฏิบัติการขนย้ายพลเรือนออกจากฝั่งตะวันออกของเมืองในขณะนี้ สามารถนำผู้คนราว 3,000 คนออกมาได้แล้ว และได้นำขึ้นขบวนรถสองขบวน เพื่อไปส่งยังพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบตามที่ร้องขอ

นางมารีแอนน์ แกสเซอร์ ผู้แทนกาชาดสากลในเมืองอเลปโประบุว่า ในจำนวนผู้อพยพ 3,000 คนนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ 40 คน และมีเด็กจำนวนหนึ่งรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบว่ามีพลเรือนติดค้างอยู่ในเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกอีกมากเท่าใดแน่ และอาจต้องใช้เวลาหลายวันในการอพยพผู้คนออกจากเมืองจนหมด

สื่อของทางการซีเรียรายงานว่า กองกำลังของกลุ่มกบฏได้ระเบิดทำลายคลังแสงของตนเอง และเผาทำลายเอกสารต่าง ๆทิ้ง ก่อนอพยพออกจากเมืองมาพร้อมกับกลุ่มพลเรือนซึ่งส่วนใหญ่เป็นครอบครัวของตนเอง โดยก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียได้ประกาศรับรองความปลอดภัยให้กับกลุ่มกบฏที่ต้องการอพยพออกจากเมืองด้วย

คำบรรยายภาพ ทูตพิเศษของสหประชาติที่ดูแลปัญหาเรื่องซีเรียกล่าวว่า น่าจะยังมีพลเรือนติดอยู่ในฝั่งตะวันออกของอเลปโปอีกราว 50,000 คน

นายสเตฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษของสหประชาติที่ดูแลปัญหาเรื่องซีเรียกล่าวว่า น่าจะยังมีพลเรือนติดอยู่ในฝั่งตะวันออกของอเลปโปอีกราว 50,000 คน นายมิสตูรายังเตือนว่า การอพยพไปยังพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบนั้น ไม่น่าจะปลอดภัยเท่าใดนัก ตราบใดที่การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏยังไม่บรรลุผลสำเร็จ เมืองที่พากันอพยพไปจะกลายเป็นสมรภูมิรบแห่งใหม่เช่นเดียงกับอเลปโปอย่างแน่นอน

ด้านนายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่กรุงวอชิงตันดีซีว่า การโจมตีอเลปโปของบรรดาผู้นำซีเรียนั้น เป็นการกระทำที่เลวร้ายไม่น้อยไปกว่าการสังหารหมู่ ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย กลับเข้าสู่การเจรจาสันติภาพที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์โดยเร็ว