สหรัฐฯเผยตกลงกับจีนเรื่องโดรนดำน้ำได้แล้ว ทรัมป์กร้าวทวีตบอกจีนไม่ต้องเอามาคืน

  • 18 ธันวาคม 2016
โดรน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯระบุว่าโดรนดำน้ำที่ถูกจีนยึดไปซึ่งมีลักษณะคล้ายกับในภาพ เป็นโดรนเก็บข้อมูลความเค็มและอุณหภูมิของน้ำทะเล

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า สามารถตกลงทำความเข้าใจกับจีนในเรื่องโดรนดำน้ำที่ถูกกองทัพเรือจีนยึดไประหว่างทำการสำรวจในน่านน้ำฟิลิปปินส์ได้แล้ว โดยนายปีเตอร์ คุก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุว่า หลังจากได้ติดต่อไปยังทางการจีนโดยตรง จีนก็ได้ตกลงจะคืนโดรนดำน้ำให้เป็นที่แน่นอนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมจีนแถลงว่าจะคืนโดรนดำน้ำให้สหรัฐฯ "ด้วยวิธีการที่เหมาะสม" ซึ่งยังไม่ทราบได้ว่าจีนจะดำเนินการเมื่อใดและอย่างไร

เหตุการณ์ที่จีนยึดโดรนดำน้ำดังกล่าว ถือเป็นการเผชิญหน้ากันในประเด็นทางทหารระหว่างสหรัฐฯและจีนครั้งที่ตึงเครียดที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายในสหรัฐฯได้ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของจีน โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป ได้ทวีตข้อความว่าจีนนั้น "ขโมย" โดรนของสหรัฐฯจากน่านน้ำสากล ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่เคยพบเห็นกันมาก่อน ข้อความทวิตเตอร์ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อว่าจีนในกรณียึดโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯ

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ข้อความทวิตเตอร์ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อว่าจีนในกรณียึดโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯ
Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ข้อความทวิตเตอร์ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อว่าจีนในกรณียึดโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ล่าสุดนายทรัมป์ยังทวีตข้อความเพิ่มเติมอีกว่า "ควรจะบอกจีนไปว่าสหรัฐฯไม่ต้องการโดรนที่ถูกขโมยไปคืน ให้เขาเก็บเอาไว้เถอะ! "

ทั้งนี้ โดรนดำน้ำดังกล่าวเป็นของเรือ ยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ ซึ่งเป็นเรือวิจัยทางสมุทรศาสตร์ของสหรัฐฯ โดยโดรนนี้ใช้ในการเก็บข้อมูลความเค็มและอุณหภูมิของน้ำทะเล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำแผนที่ร่องน้ำที่สหรัฐฯระบุว่าดำเนินการอย่างเปิดเผยและถูกกฎหมาย ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุ เรือวิจัยและโดรนดังกล่าวอยู่ในน่านน้ำใกล้อ่าวซูบิกของฟิลิปปินส์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ ซึ่งกำลังใช้โดรนดำน้ำทำการวิจัยในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์

เหตุการณ์ครั้งนี้ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดและวิตกกังวลของสหรัฐฯต่อการแผ่แสนยานุภาพของจีนในน่านน้ำทะเลจีนใต้ โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นว่าจีนติดตั้งอาวุธอย่างปืนต่อสู้อากาศยานและระบบป้องกันขีปนาวุธบนเกาะเทียมสี่แห่งในทะเลจีนใต้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม