เมืองในหมอก

  • 18 ธันวาคม 2016
ลอนดอนในสายหมอก Image copyright Dominic Lipinski/PA
คำบรรยายภาพ ทิวทัศน์จากหอดูดาวหลวงกรีนิช ในกรุงลอนดอน

หมอกหนาทึบที่ปกคลุมอังกฤษและยุโรป ส่งผลให้สนามบินหลายแห่งในกรุงลอนดอน ต้องเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบินออกไปเป็นวันที่สองแล้วในวันนี้ (18 ธ.ค.) สนามบินที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้รวมถึงสนามบินฮีทโธรว์ สนามบินแกตวิก และสนามบินซิตี โดยสนามบินซิตีเพิ่งเปิดให้บริการได้ช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สนามบินแนะนำว่า ก่อนออกจากบ้าน ผู้โดยสารควรติดต่อสายการบิน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเที่ยวบินไม่ได้ถูกยกเลิก หรือเลื่อนออกไป

Image copyright JUSTIN TALLIS/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เครื่องบินต้องบินฝ่าหมอกหนาบริเวณสนามบินฮีทโธรว์
Image copyright Jack Taylor/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตึกระฟ้าในกรุงลอนดอนถูกปกคลุมด้วยหมอก
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สะพานทาวเวอร์บริดจ์ในสายหมอก

นอกจากปัญหาหมอกที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางแล้ว ผู้โดยสารอาจต้องประสบกับปัญหาการผละงานประท้วงของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและพนักงานลำเลียงกระเป๋าในช่วงวันคริสต์มาสและบ็อกซิ่งเดย์ ระหว่างวันที่ 24-26 ธ.ค. นี้ด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ สวนสนุกดรีมแลนด์ ในเมืองมาร์เกต ยังมีนักท่องเที่ยวใช้บริการตามปกติ
Image copyright ALLSPORT/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ม้าแข่งที่ประชันฝีเท้าในสนามแข่งม้าแอสคอต

ทางการอังกฤษได้ออกคำเตือนให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะใช้ความระมัดระวังในการขับรถฝ่าหมอกจัด อย่างไรก็ตาม สภาพหมอกจัดในกรุงลอนดอน กลับไม่ทำให้นักท่องเที่ยวถอดใจ และยังคงมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ กันตามปกติ เช่น สะพานทาวเวอร์บริดจ์ ที่ทอดข้ามแม่น้ำเทมส์ และสวนสนุกดรีมแลนด์ ในเมืองมาร์เกต ในมณฑลเคนต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ขณะที่การแข่งม้าที่สนามแข่งม้าแอสคอตยังคงมีขึ้นตามปกติ แม้มีหมอกจัด