ผอ.ไอเอ็มเอฟ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่

  • 19 ธันวาคม 2016
นางคริสทีน ลาการ์ด Image copyright AP Photo/Francois Mori

ศาลฝรั่งเศสตัดสินให้นางคริสทีน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มีความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่สมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส เมื่อปี 2551 จนทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยการซื้อขายหุ้นให้แก่นายเบอร์นาร์ด ทาปี นักธุรกิจชื่อดังเป็นเงิน 404 ล้านยูโร อย่างไรก็ตาม นางลาการ์ดจะไม่ถูกลงโทษใด ๆ จากความผิดดังกล่าว

ศาลยุติธรรมแห่งสาธารณรัฐ (CJR) ซึ่งพิจารณาคดีเกี่ยวกับการกระทำผิดของรัฐมนตรีฝรั่งเศส มีคำวินิจฉัยในวันนี้ (19 ธ.ค.) ว่า นางลาการ์ด วัย 60 ปี มีความผิดในข้อหา "เจ้าหน้าที่รัฐละเลยการปฏิบัติหน้าที่" ซึ่งข้อหาที่เธอเผชิญครั้งนี้คือการ "ปล่อยให้มีการใช้เงินของรัฐโดยมิชอบ" แทนที่จะเป็นข้อหา "ทุจริต" ซึ่งอาจทำให้เธอถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี

Image copyright BENOIT PEYRUCQ/AFP/Getty Images

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยที่นางลาการ์ด ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีนิโคลา ซาร์โคซี ซึ่งขณะนั้นนายทาปี ได้ยื่นฟ้องธนาคารเครดิต ลียองเนส์ ของรัฐบาล ฐานฉ้อโกงกรณีขายหุ้นบริษัทอาดิดาสที่เขาถือครองอยู่ในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง นางลาการ์ดได้จัดการเรื่องนี้ด้วยการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อระงับข้อพิพาท แทนที่จะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ส่งผลให้ท้ายที่สุดรัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยก้อนโตให้แก่นายทาปี จนก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากสังคม

ด้านนางลาการ์ด ไม่ได้เข้าฟังการอ่านคำตัดสินครั้งนี้เนื่องจากเดินทางไปกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ แต่ในการพิจารณาคดีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าตัวบอกกับศาลว่าเธอปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ขณะที่ทีมทนายความของนางลาการ์ด เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า จะเดินหน้ายื่นอุทธรณ์คำพิพากษาครั้งนี้ต่อไป