ทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการจากคณะผู้เลือกตั้ง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชัยชนะในการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง เท่ากับรับรองอย่างเป็นทางการว่านายทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปอย่างแน่นอน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 อย่างเป็นทางการแล้วโดยคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral college) ซึ่งเท่ากับรับรองอย่างเป็นทางการว่า นายทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปโดยสมบูรณ์ตามขั้นตอนในระบบการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ชาวอเมริกันไม่ได้ลงคะแนนเสียงเพื่อเลือกตัวประธานาธิบดีโดยตรง แต่เป็นการเลือกผู้แทนของตนเข้าไปนั่งในคณะผู้เลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นผู้ลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีอีกครั้ง

ในการออกเสียงของคณะผู้เลือกตั้งในครั้งนี้ นายทรัมป์ได้รับเลือกด้วยเสียงส่วนใหญ่ 306 คะแนนเสียง โดยบรรดาผู้แทนจากรัฐเท็กซัสเทคะแนนให้เขาจำนวนมาก และหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ยังรายงานด้วยว่า มีผู้แทนเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครตถึง 4คน ที่ลงคะแนนให้นายทรัมป์แทนที่จะเป็นนางคลินตัน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงที่นครลอสแอนเจลิสชูป้ายคัดค้านไม่ให้คณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนให้นายทรัมป์

ด้านนายทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์หลังทราบผลการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง โดยเขาขอบคุณชาวอเมริกันสำหรับคะแนนเสียงล้นหลามที่มอบให้กับเขา ทั้งให้คำมั่นว่าจะทำงานอย่างหนักเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวกันในชาติ และจะเป็นประธานาธิบดีที่ทำงานเพื่อคนอเมริกันทุกคน

ทั้งนี้ นายทรัมป์ได้รับชัยชนะอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางความพยายามขัดขวางไม่ให้เขาเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยในระหว่างการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง มีผู้ประท้วงในหลายรัฐพากันออกมาชุมนุมเรียกร้องไม่ให้คณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนให้นายทรัมป์ โดยที่รัฐเมน ผู้ประท้วงชูแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า "อย่าปล่อยให้ปูตินเลือกประธานาธิบดีของเรา" ซึ่งอ้างถึงรายงานข่าวที่ว่า การเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ของรัสเซียส่งผลให้นายทรัมป์ได้รับชัยชนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง