“ปูติน”สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานทูตรัสเซียทั่วโลก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

“ปูติน”สั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานทูตรัสเซียทั่วโลก

  • 20 ธันวาคม 2016

โฆษกหญิงของรัฐบาลรัสเซียเผยนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สั่งให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานทูตรัสเซียทุกแห่งทั่วโลก หลังเกิดเหตุทูตรัสเซียในตุรกีถูกสังหาร

นายอันเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกี ถูกนายเมฟลุต เมิร์ต อายดินตาส คนร้ายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลของตุรกี แต่งกายในชุดสูทได้ชักปืนออกมายิงใส่ขณะกำลังกล่าวสุนทรพจน์ในงานแสดงศิลปะ "รัสเซียจากมุมมองของชาวเติร์ก" ที่หอศิลป์แห่งหนึ่งในกรุงอังการา โดยคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตหลังจากยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่นาน 15 นาที

อีกด้านหนึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนของรัสเซียจำนวน 18 คน ได้เดินทางไปถึงตุรกีแล้วในวันนี้ เพื่อสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ในครั้งนี้ ขณะที่ชาติอื่น ๆ รวมทั้งสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ เยอรมนี และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกมาประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายเมฟลุต เมิร์ต อายดินตาส คือใคร?

นายอายดินตาส เกิดที่เมืองเซิร์ก จังหวัดอายดิน ทางตะวันตกของตุรกี เคยเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนฝึกอบรมตำรวจ นสพ.ท้องถิ่นรายงานว่าเขาอยู่ระหว่างลาพักงานที่หน่วยปราบจลาจลประจำกรุงอังการา ด้วยเหตุผลทางการแพทย์

ด้าน นสพ.ซาบาห์ ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลตุรกีรายงานว่าเครื่องตรวจจับวัตถุโลหะที่ทางเข้าหอศิลป์ส่งสัญญาณเตือนขณะที่นายอายดินตาสเดินผ่าน แต่เขาได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปหลังจากแสดงบัตรประจำตัวตำรวจ

นายอายดินตาส ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มสุดโต่งหรือกลุ่มการเมืองใด ๆ แต่สื่อบางรายในตุรกีรายงานว่าเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายเฟตุลลาห์ กูเลน นักการศาสนาที่อยู่ในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดของที่ปรึกษาคนหนึ่งที่ระบุว่ากลุ่มที่เกี่ยวข้องกับนายกูเลน ได้ออกมาประณามและปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้

นายอันเดร คาร์ลอฟ คือใคร?

นายคาร์ลอฟ วัย 62 ปี เคยเป็นทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือ ก่อนที่จะมารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตตุรกีเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2557 เขาเคยต้องรับหน้าที่ไกล่เกลี่ยวิกฤตทางการทูต หลังจากตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกใกล้ชายแดนซีเรีย รัสเซียออกมาเรียกร้องให้ตุรกีกล่าวคำขอโทษ และระงับเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เคยนำนักท่องเที่ยวรัสเซียไปตุรกี ทั้งสองชาติเพิ่งกลับมาสานสัมพันธ์อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง