ตลาดดอกไม้ไฟที่เม็กซิโกระเบิด เสียชีวิตแล้ว 26 ราย

  • 21 ธันวาคม 2016
เหตุระเบิดรุนแรงที่ตลาดขายดอกไม้ไฟซาน พาบลิโต ชานกรุงเม็กซิโกซิตี้ Image copyright AP/Jose Luis Tolentino

เกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ตลาดขายดอกไม้ไฟซาน พาบลิโต ชานกรุงเม็กซิโกซิตี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบราย

ภาพวิดีโอที่มีผู้บันทึกไว้ได้ แสดงให้เห็นดอกไม้ไฟจำนวนมากพุ่งขึ้นสู่อากาศหลังจากติดไฟ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของการระเบิดครั้งนี้

มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถพยาบาลจำนวนมากไปยังที่เกิดเหตุ โดยทางการออกคำสั่งห้ามประชาชนเข้าใกล้ตลาดแห่งดังกล่าว และขอให้เปิดทางจราจรเพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการเข้าคลี่คลายสถานการณ์

Image copyright MEXICO REDCROSS/TWITTER
คำบรรยายภาพ ภาพจากที่เกิดเหตุซึ่งเผยแพร่ทางทวิตเตอร์โดยกาชาดเม็กซิโก แสดงให้เห็นซากของการระเบิดรุนแรง

นางอเลฮันดรา ปรีเทล ผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งอาศัยอยู่ในตลาดดังกล่าวเล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อน ซึ่งการระเบิดนั้นรุนแรงจนทุกอย่างรอบตัวสั่นสะเทือนไปหมด แต่เธอสามารถวิ่งหนีเอาตัวรอดออกจากที่เกิดเหตุมาได้

ด้านประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนา นีโต ของเม็กซิโก ทวีตข้อความแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิต และระบุว่าได้ส่งกำลังทหารเข้าช่วยในการกู้ภัยแล้ว

ทั้งนี้ ตลาดดอกไม้ไฟ ซาน พาบลิโต เคยเกิดเหตุระเบิดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกันยายน ปี 2005 ทำให้ตลาดได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน โดยเหตุเกิดขึ้นก่อนวันฉลองเอกราชของเม็กซิโกไม่นาน