นักวิทยาศาสตร์อายุเกินร้อย แต่ยังชอบไปทำงานที่มหาวิทยาลัย

  • 21 ธันวาคม 2016
นายเดวิด กู้ดออล Image copyright ABC

ม.ในออสเตรเลียยอมให้นักวิจัยอายุ 102 ปี เดินทางจากบ้านไปทำงานได้แล้ว หลังมีคำสั่งห้ามเพราะห่วงสวัสดิภาพ

นายเดวิด กู้ดออล นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อายุ 102 ปี ทำหน้าที่ผู้ช่วยนักวิจัยกิตติมศักดิ์ ประจำมหาวิทยาลัยอีดิธ โคเวน ทางตะวันตกของออสเตรเลีย แต่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเขาถูกมหาวิทยาลัยสั่งให้ทำงานวิจัยอยู่ที่บ้าน โดยให้เริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เพราะเป็นห่วงสวัสดิภาพของนักวิทยาศาสตร์อาวุโสผู้นี้ เนื่องจากการเดินทางไปทำงานที่วิทยาเขตจูนดัลอัพ ทางเหนือของออสเตรเลียนั้นถือว่าเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนายกู้ดออลมากเกินไป

การเดินทางไปทำงานที่วิทยาเขตจูนดัลอัพอันห่างไกลนั้น นายกู้ดออลต้องใช้เวลาประมาณ 90 นาที และเปลี่ยนรถโดยสารประมาณ 4-5 ต่อ กว่าจะเดินทางไปถึงวิทยาเขต

Image copyright ABC

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มหาวิทยาลัยอนุญาตให้นายกู้ดออล เดินทางไปทำงานที่วิทยาเขตเมาท์ลอว์ลีย์ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านพักของเขามากกว่า

นายกู้ดออลทำงานวิจัยด้านนิเวศวิทยามากว่า 100 ชิ้น ตลอดช่วง 70 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันทำงานให้มหาวิทยาลัยโดยไม่รับเงินเดือน ตอนที่มหาวิทยาลัยแจ้งว่าจะไม่ให้เขาเดินทางไปทำงานที่มหาวิทยาลัยอีกต่อไปแล้ว ปรากฏว่าสื่อทั้งในและต่างประเทศ พากันสนใจรายงานข่าวของเขาจำนวนมาก

นายกู้ดออล บอกกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า จะทำงานในสายงานวิจัยที่เขามีความเชี่ยวชาญต่อไปจนกว่าตาจะมองไม่เห็น อย่างไรก็ดีเขาเห็นว่าการที่มหาวิทยาลัยมีแนวคิดจะไม่ให้เขาเดินทางจากบ้านไปทำงานนั้น เป็นเรื่องที่เกินจำเป็นจริง ๆ