อียิปต์ขอเลื่อนการลงมติประณามอิสราเอล หลังว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คัดค้าน

  • 23 ธันวาคม 2016
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การสนับสนุนอิสราเอลอย่างแข็งขันของนายทรัมป์ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี ดังเช่นที่เห็นในป้ายโฆษณาที่กรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเมื่อเดือนที่แล้ว

อียิปต์ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เลื่อนการลงมติประณามอิสราเอลออกไปในนาทีสุดท้าย หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯแสดงการคัดค้านมติดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีกำหนดจะลงมติที่เสนอโดยอียิปต์ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมติดังกล่าวจะมีขึ้นเพื่อประณามการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนหรือเขตเวสต์แบงค์ แต่อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลได้ติดต่อไปยังนายทรัมป์เสียก่อน เพื่อให้ช่วยยับยั้งการลงมตินี้

นายทรัมป์ออกแถลงการณ์ระบุว่า สันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการเจรจากันโดยตรงระหว่างสองฝ่ายเท่านั้น ไม่ใช่เกิดจากการใช้ถ้อยคำประณามของสหประชาชาติ ซึ่งนับว่าไม่เป็นธรรมต่ออิสราเอลและทำให้อิสราเอลตกอยู่ในฐานะที่เสียเปรียบในการเจรจากันอย่างยิ่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่าทั้งประธานาธิบดีอียิปต์และเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลได้ติดต่อพูดคุยกับนายทรัมป์

ที่ผ่านมา อียิปต์ได้เรียกร้องให้อิสราเอลยุติการเดินหน้าตั้งถิ่นฐานในดินแดนของปาเลสไตน์ โดยอ้างว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และขอให้มีมติประณามอิสราเอลมาหลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯมักปกป้องอิสราเอล โดยพยายามใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการลงมติดังกล่าว

นโยบายของสหรัฐฯในเรื่องอิสราเอล มีความเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยในช่วงปลายของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา ซึ่งยอมให้อียิปต์เสนอมติประณามอิสราเอลได้ แต่ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้เคยแจ้งเตือนประธานาธิบดีโอบามาแล้วว่า จะขอความช่วยเหลือจากนายทรัมป์ หากยอมให้มีการลงมติประณามเกิดขึ้น