เครื่องบินกองทัพรัสเซียตกในทะเลดำ พร้อมผู้โดยสารเกือบร้อยคน

  • 25 ธันวาคม 2016
Image copyright STR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ กองทัพรัสเซียใช้เครื่องบินรุ่น Tu-154 ในการบินขนส่งและลำเลียงผู้โดยสารไปยังฐานทัพรัสเซียในประเทศซีเรียเป็นประจำ

เครื่องบินของกองทัพรัสเซีย รุ่น Tu-154 พร้อมด้วยผู้โดยสาร 91 คน ตกลงในทะเลดำ หลังเครื่องบินออกจากสนามบินแอดเลอร์ในเมืองโซชี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียได้เพียงไม่นาน โดยหน่วยกู้ภัยยืนยันว่าพบซากเครื่องบินบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บหรือไม่

ด้านนายไอกอร์ โคนาเชฟสกี โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวออกจากสนามบินแอดเลอร์ในเมืองโซชีเมื่อเวลา 05.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น วันนี้ (25 ธ.ค.) พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของกองทัพ รวมถึงวงดนตรีประสานเสียงชื่อดัง "อเล็กซานดรอฟ" และกลุ่มผู้สื่อข่าวซึ่งกำลังจะเดินทางไปยังฐานทัพรัสเซียในจังหวัดลาทาเคียของประเทศซีเรีย เพื่อจัดงานฉลองวันปีใหม่ให้แก่ทหารรัสเซียซึ่งประจำการอยู่ที่นั่น

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมระบุด้วยว่าเครื่องบินลำดังกล่าวหายไปจากจอเรดาร์หลังบินออกจากสนามบินแอดเลอร์ได้ประมาณ 20 นาที โดยก่อนหน้านี้เครื่องบินเดินทางออกจากกรุงมอสโก และแวะเติมน้ำมันที่สนามบินแอดเลอร์ ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังซีเรีย

คำบรรยายภาพ เครื่องบินลำที่สูญหายเดินทางออกจากเมืองโซชี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย

ส่วนหน่วยกู้ภัยซึ่งได้รับคำสั่งให้ออกปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว ยืนยันว่าพบชิ้นส่วนเครื่องบินตกในทะเลดำซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองโซชีประมาณ 1.5 ก.ม. และมีความลึกลงไปใต้น้ำราว 50-70 เมตร ขณะที่สภาพอากาศขณะเกิดเหตุเครื่องบินตกไม่พบสิ่งใดผิดปกติ ส่วนจุดที่เครื่องบินตกยังอยู่ในอาณาเขตรัสเซีย

ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียเป็นพันธมิตรที่สำคัญของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย เนื่องจากฝูงบินของรัสเซียเป็นผู้นำปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อทำลายฐานที่มั่นกองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียซึ่งยึดครองพื้นที่ในหลายเมือง