สมเด็จพระราชินีอังกฤษทรงงดพระราชกรณียกิจในวันคริสต์มาส

  • 25 ธันวาคม 2016
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 Image copyright Reuters

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงยกเลิกการเสด็จไปประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาส เนื่องจากทรงประชวรด้วยโรคหวัด

สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม แถลงว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพักฟื้นพระวรกายให้หายจากอาการประชวร นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะไม่เสด็จไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่เจ้าชายฟิลิป เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแฮร์รี และสมาชิกราชวงศ์คนอื่น ๆ เสด็จไปประกอบพิธีทางศาสนาที่โบสถ์ใกล้พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ส่วนดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เสด็จไปยังมณฑลเบิร์กเชียร์ และฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวมิดเดลตัน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมาชิกราชวงศ์อังกฤษเสด็จไปประกอบพิธีทางศาสนาที่โบสถ์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ และเจ้าชายฟิลิป ทรงเริ่มต้นวันหยุดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสล่าช้าไปจากกำหนดเดิมหนึ่งวัน โดยทรงยกเลิกการเสด็จพระราชดำเนินโดยรถไฟเมื่อวันพุธเนื่องจากทั้งสองพระองค์ทรงประชวรด้วยโรคหวัด และได้เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์จากพระราชวังบัคกิ้งแฮมไปยังตำหนักซานดริงแฮมเมื่อวันพฤหัสบดีแทน

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์
Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายจอร์จเสด็จออกจากโบสถ์

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์และวิทยุในอังกฤษจะแพร่ภาพพระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งบันทึกไว้ก่อนเสด็จพระราชดำเนินไปยังตำหนักซานดริงแฮม โดยพระราชดำรัสตอนหนึ่งได้ตรัสยกย่องสามัญชนทั่วไปที่กระทำในสิ่งพิเศษ เช่น บรรดาอาสาสมัคร คนที่ทำหน้าที่ดูแลคนอื่น คนทำงานในชุมชน และเพื่อนบ้านที่ดี ล้วนเป็นผู้ที่ไม่ได้รับการกล่าวถึง ทรงตรัสด้วยว่าการเสียสละโดยไม่มีการประกาศป่าวร้อง คือสิ่งที่ทำให้คนเหล่านี้มีความพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง