ฟิลิปปินส์เตือนภัยระดับสูงสุด รับมือพายุไต้ฝุ่น "นกเตน"

  • 26 ธันวาคม 2016
Image copyright AP

วันนี้ (26 ธ.ค.) ทางการฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด หลังพายุไต้ฝุ่นนกเตน หรือนีน่า กำลังเคลื่อนเข้าสู่กรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศ

สำนักงานป้องกันพลเรือนฟิลิปปินส์ประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือฝนที่จะตกกระหน่ำและอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่าพายุไต้ฝุ่นนกเตนอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่งที่เกาะคาตันดัวเนส ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) แต่ความเร็วลมสูงสุดยังอยู่ที่ประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งยังถือว่ารุนแรงและส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก โดยทางการพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายในเมืองอัลบาย มีสาเหตุจากจมน้ำท่วม 2 ราย และอีก 1 รายถูกกำแพงล้มทับ

Image copyright EPA

มีนา มาราซิกัน เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานเฝ้าระวังภัยพิบัติของฟิลิปปินส์ เผยว่าทางการประกาศเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และมีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์สำหรับเปิดเส้นทางในเขตชุมชนของกรุงมะนิลา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่นนกเตน ก่อนที่พายุจะเคลื่อนต่อไปยังทะเลจีนใต้

เน็ด โอลนีย์ ผู้อำนวยการองค์การปกป้องสิทธิเด็ก Save the Children เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่าหลายครอบครัวที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดอาจจะอพยพหนีภัยพิบัติไม่ทันเวลา และคาดว่าอาจจะต้องตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวให้แก่ผู้ประสบภัยในเวลา 24 ชั่วโมงต่อจากนี้

Image copyright EPA

ขณะที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าเนื่องจากเมื่อวานนี้เป็นวันคริสต์มาส ประชากรส่วนใหญ่ของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นชาวคริสต์จึงไม่ต้องการอพยพ เพราะอยากจะฉลองวันสำคัญทางศาสนาร่วมกับครอบครัว แต่พายุไต้ฝุ่นนกเต็นทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับและบ้านเรือนเสียหายในหลายพื้นที่ ทำให้บรรยากาศการฉลองเทศกาลคริสต์มาสในฟิลิปปินส์ปีนี้เป็นไปอย่างซบเซา ขณะที่ท่าเรือหลายแห่งในฝั่งตะวันออกของประเทศถูกสั่งปิดชั่วคราว เพราะมีคำเตือนเรื่องคลื่นสูงและพายุรุนแรง

ส่วนประชาชนในเมืองลิเกาได้รับผลกระทบจากลมกระโชกแรง บ้านเรือนจำนวนหนึ่งเสียหายเพราะหลังคาถูกลมพัดปลิว ขณะที่ประชาชนราว 100,000 คนในเขตบิคอล ถูกสั่งอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและดินถล่ม

Image copyright AFP/GETTY IMAGES

ก่อนหน้านี้มีเหตุภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่นเกิดขึ้นในฟิลิปปินส์หลายครั้ง โดยเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น "ไหหม่า" เคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดพายุ น้ำท่วม ดินถล่ม และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย ส่วนปี 2556 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนซัดกระหน่ำฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,350 คน