ผอ.โรงเรียนไต้หวันลาออก หลังนักเรียนจัดขบวนพาเหรดเลียนแบบนาซี

  • 27 ธันวาคม 2016
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นับแต่นี้ไปทางโรงเรียนจะจัดหลักสูตรที่ให้การศึกษาเรื่องนาซีและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวแก่นักเรียน

ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมปลายกวงฝูของไต้หวันลาออกจากตำแหน่ง หลังจากนักเรียนพากันจัดขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส โดยแต่งกายและถือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ตามแบบของขบวนการนาซี เป็นเหตุให้ผู้แทนของอิสราเอลประจำไต้หวันออกมาตำหนิอย่างรุนแรง

นายเจิ้ง เสี้ยว หมิง ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวหลังขอลาออกจากตำแหน่ง โดยยอมรับผิดว่าควรที่จะสอนให้นักเรียนมีค่านิยมที่ถูกต้องกว่านี้ ซึ่งทางคณะครูจะเรียนรู้จากความผิดที่เกิดขึ้น และได้ขอให้นักเรียนทำเช่นเดียวกันด้วย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นักเรียนบางคนบอกว่า เลือกจัดขบวนพาเหรดแบบนาซีเพราะทำได้ง่ายด้วยการดัดแปลงชุดนักเรียนเพียงเล็กน้อย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักเรียนได้จัดขบวนพาเหรดโดยผู้เข้าร่วมแต่งกายเลียนแบบนาซีและถือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของระบอบนาซีเยอรมนีเช่นธงสวัสดิกะ รวมทั้งมีการทำความเคารพแบบนาซีบนรถถังจำลองด้วย เป็นเหตุให้นายอาเชอร์ ยาร์เดน ผู้แทนของอิสราเอลประจำไต้หวันเขียนข้อความตำหนิทางเฟซบุ๊กว่า การเดินขบวนพาเหรดดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าติเตียนอย่างยิ่ง ซึ่งทางอิสราเอลขอประณามการกระทำอันไร้รสนิยม และเรียกร้องให้ทางการไต้หวันให้การศึกษาประวัติศาสตร์เรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แก่เยาวชนด้วย

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันได้ออกมาขออภัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าวในทันที และยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงถึงการขาดความเคารพต่อชนชาติอื่นและอ่อนด้อยความรู้ทางประวัติศาสตร์

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้บริหารของโรงเรียนโค้งคำนับแสดงการขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ครูผู้ดูแลกิจกรรมวันคริสต์มาสได้เสนอให้นักเรียนจัดขบวนพาเหรดตามแบบอาหรับ แต่ผลการลงคะแนนเสียงของนักเรียนถึงสองรอบมีมติให้จัดขบวนในแบบนาซี โดยนักเรียนบางส่วนเห็นว่าทำได้ง่ายด้วยการดัดแปลงชุดนักเรียนเพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนระบุว่านับแต่นี้ไปจะจัดชั้นเรียนเพื่อให้การศึกษาเรื่องนาซีและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เพิ่มขึ้น โดยจะจัดฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องเช่นเรื่อง Schindler's List และ Life is Beautiful ให้นักเรียนได้ชมด้วย