สั่งจำคุก สม รังสี 5 ปี ฐานร่วมปลอมเอกสารราชการ ขณะเจ้าตัวลี้ภัยในฝรั่งเศส

  • 27 ธันวาคม 2016
Image copyright TANG CHHIN SOTHY
คำบรรยายภาพ สม รังสี ปราศัยกับผู้สนับสนุนในกรุงพนมเปญ เพื่อร่วมฉลองวันสิทธิมนุษยชนสากล เมื่อ 10 ธันวาคม 2557

ศาลในกรุงพนมเปญสั่งจำคุก นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญ 5 ปี ฐานสมรู้ร่วมคิดในการปลอมแปลงเอกสารราชการ และใช้เอกสารเท็จนี้เพื่อยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบต่อความมั่นคงของชาติ

นายสม รังสีซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 2558 เพื่อหลีกหนีการจับกุมในคดีหมิ่นประมาทอีกคดีหนึ่ง ไม่ได้ไปฟังคำตัดสินครั้งนี้ และปฏิเสธคำขอสัมภาษณ์ของผู้สื่อข่าว แต่เขาได้ส่งข้อความออกทาง ทวิตเตอร์ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ "ถูกกุขึ้น" และคำตัดสินนี้มาจากของ "ศาลเตี้ย"

เหตุการณ์นี้ เกิดเมื่อปีที่แล้ว โดย นายฮอง ซก ฮาว์ วุฒิสมาชิกจากพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ของนายสม โพสต์เอกสารที่อ้างว่าเป็นสนธิสัญญาพรมแดนปี 2522 ระหว่างกัมพูชาและเวียดนามลงหน้าเฟซบุ๊กของนายสม รังสี ซึ่งรัฐบาลชี้ว่าเป็นเอกสารปลอม ต่อมารัฐบาลได้จับกุมนายฮอง ซก ฮาว์ และเมื่อเดือนที่แล้ว ศาลตัดสินว่าเขามีความผิดเดียวกับนายสม และพิพากษาจำคุก 7 ปี

วันนี้ ศาลกรุงพนมเปญยังมีคำพิพากษาลงโทษสมาชิกอีก 2 คน ในทีมสื่อสังคมของนายสม รังสี เป็นเวลา 3 ปี บุคคลทั้งสอง ไม่ได้ไปฟังการพิจารณาคดีเช่นกัน

นายสม รังสี บอกสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มีคนจำนวนมากชอบมาโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กของเขา และเขาไม่ควรต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาเหล่านั้น

Image copyright Bloomberg
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาร่วมเสวนาในเวทีนานาชาติ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเรื่องพรมแดนระหว่างกัมพูชากับเวียดนามเป็นประเด็นบาดหมางระหว่างสองประเทศมานานแล้ว และกระแสต่อต้านเวียดนานในกัมพูชามีสูง พื้นที่หลายจุดบริเวณพรมแดนระหว่างสองประเทศยังเป็นข้อพิพาท ฝ่ายที่วิจารณ์สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีระบุว่า เขาดำเนินนโยบายที่ใกล้ชิดกับเวียดนามมากเกินไป แต่เขาปฏิเสธ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าคำพิพากาษาครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางการขับเคี่ยวทางการเมืองที่ตึงเครียดระหว่างสองพรรคการเมืองหลัก คือพรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี กับพรรคฝ่ายค้านซีเอ็นอาร์พี ของ นายสม รังสี

สมเด็จฮุนเซนกุมอำนาจปกครองกัมพูชามาอย่างเหนียวแน่นกว่า 30 ปีแล้ว แต่ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2556 เขาถูกท้าทายจากพรรคซีเอ็นอาร์พี ที่กวาดที่นั่งไป 55 ที่นั่ง จากจำนวน 123 ที่นั่งในสภา โดยอีก 68 ที่นั่งตกเป็นของพรรคของสมเด็จฮุนเซน

Image copyright Omar Havana
คำบรรยายภาพ สม รังสี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ซีเอ็นอาร์พี ปราศัยกับผู้สนับสนุนนับพันคน ขณะเคลื่อนไปตามท้องถนนในกรุงพนมเปญเมื่อ 19 ก.ค. 2557

สมาชิกพรรคฝ่ายค้านร้องเรียนว่าถูกรัฐบาลและพรรคพันธมิตรของรัฐบาลกวาดล้าง เพื่อปิดปากฝ่ายที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิหลายคนหลายคน ถูกจับกุมหรือถูกตั้งข้อหา สมเด็จฮุนเซน ซึ่งขณะนี้อายุ 64 ปี เคยกล่าวว่าจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนถึงอายุ 70 ปี

Image copyright Omar Havana
คำบรรยายภาพ ฮุนเซน จับมือ กับ สม รังสี ภายหลังการหารือเพือผ่าทางตันทางการเมือง เมื่อ 22 ก.ค. 2557 ในกรุงพนมเปญ