ผู้นำญี่ปุ่นไว้อาลัยที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ พร้อมให้คำมั่นไม่ทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก

  • 28 ธันวาคม 2016
Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯโปรยดอกไม้ลงในทะเล บริเวณอนุสรณ์สถานเรือรบ ยูเอสเอส แอริโซนา

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น พร้อมด้วยประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ทหารอเมริกันที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อปี 1941 โดยทั้งสองต่างเป็นผู้นำคนแรกของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ที่ไปเยือนสถานที่แห่งนี้อย่างเป็นทางการในรอบ 75 ปี

ผู้นำทั้งสองได้โปรยดอกไม้ลงในทะเล บริเวณอนุสรณ์สถานเรือรบ ยูเอสเอส แอริโซนา ซึ่งจมลงพร้อมกับร่างของทหารผู้เสียชีวิตนับพันคน หลังการโจมตีอย่างกะทันหันของกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งทำให้มีทหารสหรัฐฯเสียชีวิตรวม 2,300 นาย และเรือรบที่ฐานทัพเพิร์ล ฮาร์เบอร์ จมลงถึง 4 ลำ ถือเป็นจุดหักเหทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ผลักดันให้สหรัฐฯเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สอง

นายอาเบะได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้วายชนม์ และให้คำมั่นว่าชาวญี่ปุ่นจะไม่ทำให้โศกนาฏกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก ผู้นำญี่ปุ่นยังแสดงความชื่นชมต่อความพยายามของสหรัฐฯ ในการปรองดองกับญี่ปุ่นหลังสงคราม และเรียกความเป็นไมตรีระหว่างสองชาติที่ฟื้นกลับคืนมาอีกครั้งว่าเป็น "พันธมิตรแห่งความหวัง" แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีการกล่าวคำขออภัยจากผู้นำญี่ปุ่นแต่อย่างใด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทั้งสองต่างเป็นผู้นำคนแรกของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ที่ไปเยือนสถานที่แห่งนี้อย่างเป็นทางการในรอบ 75 ปี
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เข้าประชุมร่วมกันที่เมืองฮอนโนลูลูของฮาวาย หลังพิธีไว้อาลัยที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์

ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ กล่าวยกย่องถึงความกล้าหาญของเหล่าทหารผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ และกล่าวกับนายอาเบะว่า ขอแสดงการต้อนรับด้วยความยินดีและเป็นมิตร เช่นเดียวกับที่ตัวเขาเคยได้รับเมื่อครั้งไปเยือนญี่ปุ่น

การเยือนฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาได้เป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ไปเยือนเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างมหาศาลจากระเบิดปรมาณู

หลังพิธีไว้อาลัยดังกล่าว ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ได้เข้าประชุมร่วมกันที่เมืองฮอนโนลูลูของฮาวาย ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมกันครั้งสุดท้าย ก่อนที่นายโอบามาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมกราคม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทหารอเมริกันกว่า 2,300 นาย เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อปี 1941