รัสเซียยอมรับเป็นครั้งแรกมีโครงการโด๊ปยานักกีฬา

นักกีฬา

ที่มาของภาพ, KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/Getty Images

เจ้าหน้าที่รัสเซียหลายคนยอมรับว่า โครงการใช้สารกระตุ้นให้กับนักกีฬามีอยู่จริง ถูกนำไปใช้ในการแข่งขันระดับโลกหลายรายการ แต่ไม่ได้เป็นวิธีการที่รัฐบาลสนับสนุน

รายงานฉบับหนึ่งที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา อ้างว่า ระหว่างปี 2554 -2558 มีนักกีฬารัสเซียกว่า 1,000 คน ได้ประโยชน์จากการแอบใช้สารกระตุ้น

เจ้าหน้าที่หลายคนของรัสเซียยอมรับกับ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ว่า มีโครงการดังกล่าวจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นโครงการที่รัฐบาลสนับสนุน

"มันเป็นการสมรู้ร่วมคิดกันทั้งองค์กร" อันนา อันเซลิโอวิช รักษาการผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของรัสเซียกล่าว

วิตาลี ซเมียร์นอฟ ในวัย 81 ปี เจ้าหน้าที่คนสำคัญในแวดวงกีฬามาตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียตและเป็นบุคคลที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแต่งตั้งให้ปฏิรูประบบตรวจสอบการใช้สารกระตุ้น บอกนิวยอร์กไทมส์ว่า "ผมไม่อยากพูดแทนคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ จากมุมมองของผม ในฐานะอดีตรัฐมนตรีกีฬา และประธานคณะกรรมการโอลิมปิก เราทำผิดไว้เยอะ"

ที่มาของภาพ, BBC Sport

คำบรรยายภาพ,

นายวิตาลี ซเมียร์นอฟ เป็นบุคคลที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แต่งตั้งให้ปฏิรูประบบตรวจสอบการใช้สารกระตุ้นของรัสเซีย

นายซเมียร์นอฟพูดถึงเอกสารที่รั่วออกมาจากฝีมือการเจาะล้วงข้อมูลของแฟนซีแบร์ส ซึ่งแฉถึงรายงานทางการแพทย์ของนักกีฬาหลายคนทั่วโลกว่า มันแสดงให้เห็นว่ารัสเซียไม่ได้เล่นตามกติกา

"โกงในระดับที่ไม่เคยพบมาก่อน"

เมื่อเดือนกรกฎาคม การสอบสวนตามการมอบหมายขององค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก (วาดา) ระบุว่ากระทรวงกีฬารัสเซีย "ได้สั่งการ ควบคุมและกำกับดูแล" การสับเปลี่ยนตัวอย่างปัสสาวะที่นักกีฬานำส่งตรวจ

ส่วนรายงานฉบับที่สองจาก ดร.ริชาร์ด แมคลาเรน ศาสตราจารย์ทางกฎหมายและทนายความเรื่องกีฬาจากแคนาดาเปิดเผยว่า ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน "เกิดการโกงในระดับที่ไม่เคยพบมาก่อน"

ที่มาของภาพ, LEON NEAL/AFP/Getty Images

รายงานของแมคลาเรนระบุว่า ตลอดการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน, การแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก 2013 ที่กรุงมอสโก, และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชี มีการนำเกลือกับกาแฟไปใช้เพื่อเบี่ยงเบนผลการตรวจจากสารตัวอย่างของนักกีฬารัสเซีย และมีการปรับแต่งระบบเพื่อให้ออกมาดูดีตลอดการแข่งขันในรายการข้างต้น ทั้งนี้เพื่อปกป้องนักกีฬารัสเซียที่ส่อแววว่าจะเป็นผู้ชนะ

ในโอลิมปิกที่กรุงลอนดอน นักกีฬารัสเซียกวาดไปทั้งหมด 72 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 21 เหรียญ ส่วนที่โซชีได้ทั้งหมด 33 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 13 เหรียญ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กีฬาของรัสเซียได้ปฏิเสธเกี่ยวกับโครงการใช้สารกระตุ้นมาตลอด ทั้งที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้เปิดการไต่สวนทางวินัยนักกรีฑารัสเซียหลายคน ขณะเดียวกันรัสเซียก็ถูกตัดสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศหลายรายการด้วย

ขณะนี้ทีมนักกรีฑารัสเซียถูกห้ามลงแข่งขันในรายการกีฬาของสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ