ความบกพร่องที่ปีกเครื่องบินเป็นสาเหตุให้เครื่องบินรัสเซียตกทะเล

เครื่องบินตู-154 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เครื่องบินตู-154 รุ่นเดียวกับลำที่ตกในทะเลดำ

สื่อในรัสเซียรายงานอ้างข้อมูลจากกล่องบันทึกการบิน (กล่องดำ) ว่าความบกพร่องของแผ่นที่ขยับขึ้นลงได้ที่อยู่บริเวณชายปีกเครื่องบิน (Flap) เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินกองทัพรัสเซียตกในทะเลดำ

แหล่งข่าวที่อยู่ในทีมสอบสวนบอกสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ว่า Flap ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงยกขณะขึ้นบิน หรือเพิ่มแรงยกและแรงต้านให้กับปีกในขณะร่อนลงนั้น ไม่กางออกตามปกติ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่า รายงานล่าสุดที่ระบุว่า Flap ไม่กาง และทำให้เครื่องบินตกนั้น เป็นข้อมูลที่สื่อในรัสเซียอ้างว่าได้มาจากกล่องดำที่เจ้าหน้าที่กู้ขึ้นมาจากทะเลเมื่อวานนี้ (27 ธ.ค.) อย่างไรก็ตาม บันทึกการสนทนาที่สื่อในรัสเซียนำมารายงานก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าเป็นบทสนทนาครั้งสุดท้ายระหว่างหอบังคับการบินกับเครื่องบินนั้น ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเครื่องกำลังมีปัญหา

Image copyright EPA/YEVGENY REUTOV

Life เว็บไซต์ข่าวที่หนุนรัฐบาลรัสเซียและใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านความมั่นคง รายงานว่าการที่ Flap ไม่กางออก ทำให้นักบินเสียการควบคุมเครื่องบินในช่วงวิกฤต เว็บไซต์ยังรายงานบทสนทนาแบบคำต่อคำระหว่างนักบินในห้องนักบิน ที่ได้มาจากกล่องดำว่า

-"ความเร็ว 300 (ไม่ชัด)"

-"(ไม่ชัด)"

-"ผมดึงเกียร์ลงจอดแล้วครับนาย"

-"(ไม่ชัด)"

-"โอ้ นรกแตก!"

เสียงสัญญาณเตือนภัย

-"Flap เวร …!"

-"มาตรวัดระดับความสูง"

-"เรากำลัง...(ไม่ชัด)"

เสียงสัญญาณเตือนบ่งว่าเครื่องอยู่ใกล้ผิวโลกในระดับอันตราย

-"(ไม่ชัด)"

-"นาย เครื่องกำลังตก!"

Image copyright MAX VETROV/AFP/Getty Images

เครื่องบินตู-154 ลำที่ประสบเหตุบินมาจากกรุงมอสโก จากนั้นได้แวะลงจอดเติมน้ำมันที่สนามบินแอดเลอร์ใกล้เมืองโซชี และได้หายไปจากจอเรดาร์ หลังจากบินออกจากสนามบินแอดเลอร์ได้ 2 นาที

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า วันนี้ (28 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่เก็บกู้กล่องดำกล่องที่สองขึ้นมาได้แล้ว ซึ่งกล่องอยู่ในสภาพที่ดี

Image copyright EPA/BART MAAT

เหตุเครื่องบินตกในทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ (25 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 92 คนบนเครื่องเสียชีวิต รวมทั้งสมาชิกคณะนักร้องประสานเสียง และนักดนตรีออเคสตราวงอเล็กซานดรอฟ ที่เลื่องชื่อของกองทัพ 64 คน และนางเยลิซาเวตา กลินคา นักกิจกรรมด้านมนุษยธรรมชื่อดังของรัสเซียรวมอยู่ด้วย โดยเครื่องกำลังออกเดินทางไปยังฐานทัพรัสเซียในซีเรีย และวงอเล็กซานดรอฟมีกำหนดจะแสดงคอนเสิร์ตต่อหน้าทหารรัสเซียที่ปฏิบัติภารกิจในซีเรียช่วงวันปีใหม่

ทั้งนี้ สายการบินในรัสเซียเลิกใช้เครื่องบินรุ่นที่ตกไปแล้ว แต่กองทัพยังคงใช้งานอยู่อย่างต่อเนื่องมาถึง 33 ปีแล้ว คณะสอบสวนได้ตัดประเด็นการก่อการร้ายออกไป และพุ่งเป้าการสอบสวนไปที่ความผิดพลาดของนักบินหรือความบกพร่องด้านเทคนิค หรือปัจจัยทั้งสองรวมกัน