ซีอีโอญี่ปุ่นลาออก หลังพนักงานฆ่าตัวตายเพราะงานหนักเกินไป

  • 29 ธันวาคม 2016
ซีอีโอญี่ปุ่นลาออก Image copyright Getty Images

นายทาดาชิ อิชิอิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโฆษณาเดนท์สุ (Dentsu) ของญี่ปุ่น ลาออกจากตำแหน่ง หลังเกิดกรณีพนักงานหญิงผู้หนึ่งฆ่าตัวตาย เนื่องจากต้องตรากตรำทำงานล่วงเวลานับร้อยชั่วโมงต่อเดือน

รายงานระบุว่า นายอิชิอิจะสละตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดในเดือนหน้า หลังจากเกิดเหตุนางสาวมัตสึริ ทาคาฮาชิ วัย 24 ปี พนักงานของบริษัทได้กระโดดตึกฆ่าตัวตายเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยนางสาวทาคาฮาชิทิ้งข้อความในกระดาษให้กับมารดาระบุว่า "ทำไมทุกอย่างถึงยากลำบากอย่างนี้ ?"

นางสาวทาคาฮาชิเริ่มทำงานกับเดนท์สุเมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 และบ่อยครั้งต้องทำงานล่วงเวลาอย่างยาวนานหลายชั่วโมง ซึ่งนับรวมแล้วคิดเป็นเวลาถึงเกือบ 100 ชั่วโมงต่อเดือน ทำให้หลายครั้งเธอกลับถึงบ้านเอาเมื่อเวลา 5.00 น.ของวันใหม่ ซึ่งเท่ากับว่าเธอต้องอยู่ทำงานที่บริษัทเป็นเวลาหนึ่งวันและหนึ่งคืนติดต่อกัน

Image copyright Chris McGrath/Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่ามีผู้กระทำอัตวินิบาตกรรมราว 2,000 รายต่อปี ด้วยสาเหตุที่มาจากการทำงานหนัก

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นชี้ว่าการตายของนางสาวทาคาฮาชิเกิดจากการทำงานหนักเกินไป และหน่วยงานกำกับควบคุมด้านแรงงานได้บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานของเดนท์สุในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นับแต่นั้นเดนท์สุถูกกดดันอย่างหนักให้ลดการทำงานล่วงเวลาของพนักงานลง

นายอิชิอิกล่าวในการแถลงสละตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารว่า ไม่ควรปล่อยให้เรื่องน่าเศร้าเช่นกรณีของนางสาวทาคาฮาชิเกิดขึ้นอีก และขณะนี้เดนท์สุได้ดำเนินมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการทำงานล่วงเวลาจนเกินควรแล้ว เช่น ปิดไฟในสำนักงานทันทีหลัง 22.00 น. อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีพนักงานอีกกว่า 100 คนที่ยังทำงานล่วงเวลาเกินกว่า 80 ชั่วโมงต่อเดือน

ทั้งนี้ สถิติของรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่ามีผู้กระทำอัตวินิบาตกรรมราว 2,000 รายต่อปี ด้วยสาเหตุที่มาจากการทำงานหนัก นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังประสบปัญหามีผู้เสียชีวิตจากการทำงานหนักเกินกำลัง หรือที่เรียกว่า "คาโรชิ" หลายรายอีกด้วย