“ดูแตร์เต” ขู่โยน จนท.ทุจริต ทิ้งจาก ฮ. กลางอากาศ

  • 29 ธันวาคม 2016
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต นั่งเฮลิคอปเตอร์ Image copyright REUTERS/Lean Daval Jr.

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ขู่จะจัดการกับ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่โกงเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย โดยการโยนลงจากเฮลิคอปเตอร์กลางอากาศ ซึ่งเขาอ้างว่า เขาเคยทำมาแล้ว

นายดูแตร์เต กล่าวเรื่องนี้ขณะลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยพายุไต้ฝุ่นทางภาคกลางของฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (27 ธ.ค.) โดยทางทำเนียบประธานาธิบดีได้นำวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์นี้ออกเผยแพร่ ซึ่งในวิดีโอ นายดูแตร์เต ขู่จะใช้วิธีลงโทษดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่ยักยอกเงินสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัย "ผมเคยทำเรื่องนี้มาแล้ว ทำไมจะทำอีกไม่ได้" ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าว พร้อมพูดเป็นนัยว่าผู้ที่เขาจับโยนลงจากเฮลิคอปเตอร์เป็นคนร้ายที่ลักพาตัวและสังหารเหยื่อ แต่ไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ที่เขาพูดถึงเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อใด

Image copyright REUTERS/Erik De Castro

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีเอส-ซีบีเอ็น ของฟิลิปปินส์วันนี้ (29 ธ.ค.) นายดูแตร์เต กลับแสดงท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้กับคำกล่าวเมื่อวันอังคารของเขา โดยระบุว่าหากเรื่องนี้เป็นความจริงเขาก็คงไม่ยอมรับว่าได้ลงมือทำจริง ด้านโฆษกของนายดูแตร์เต พยายามปฏิเสธเรื่องนี้ โดยชี้ว่าเป็นเพียง "ตำนานที่ผู้คนเล่าขานต่อ ๆ กัน"

Image copyright REUTERS/Lean Daval Jr

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นครั้งล่าสุดที่ผู้นำฟิลิปปินส์อ้างว่าตนเองเคยลงมือวิสามัญฆาตกรรมคนร้าย โดยก่อนหน้านี้นายดูแตร์เตเคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่าเคยยิงสังหารอาชญากรต้องสงสัย 3 คนสมัยที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทำให้โฆษกอีกคนของเขาต้องออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยชี้ว่าควรฟังคำเตือนของผู้นำฟิลิปปินส์แต่ไม่ควรตีความแบบตรงตัวทุกคำพูด

ดูแตร์เต เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเมื่อพฤษภาคม ซึ่งนโยบายปราบยาเสพติดแบบรุนแรงของเขาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 6,000 ราย