นครโอ๊คแลนด์ ในนิวซีแลนด์ เป็นเมืองใหญ่เมืองแรกที่ก้าวสู่ปีใหม่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นครโอ๊คแลนด์ ของนิวซีแลนด์ เป็นเมืองใหญ่เมืองแรกที่ก้าวสู่ปีใหม่ 2560

นครโอ๊คแลนด์ ในนิวซีแลนด์ เป็นเมืองใหญ่เมืองแรกของโลกที่ได้เฉลิมฉลองการเข้าสู่ปีใหม่ 2560 โดยมีการจุดพลุดอกไม้ไฟจากหอสกายทาวเวอร์ ความสูง 328 เมตร ที่ตั้งอยู่ในย่านกลางเมือง

ที่โปลินีเซีย และเกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งซามัว ตองกา และคิริบาติ ก็เข้าสู่ปี 2560 แล้วเช่นกัน

ขณะเดียวกันหลายเมืองทั่วโลกต่างเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลังจากในปีนี้มีเหตุก่อการร้ายด้วยการใช้รถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี และเมืองนีซ ของฝรั่งเศส โดยในกรุงปารีส กรุงมาดริด และนครนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ใช้แผงคอนกรีตและรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ปิดล้อมจัตุรัสใจกลางเมืองที่ประชาชนจะไปร่วมงานฉลองปีใหม่

การนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่นี้จะช้าไปหนึ่งวินาที เนื่องจากประเทศต่าง ๆ จะปรับเวลาเพิ่มขึ้นอีก 1 วินาที เพื่อให้ตรงกับการหมุนของโลกที่ช้าลง โดยสาเหตุที่จำเป็นจะต้องปรับเวลาเพิ่มไป 1 วินาทีนั้น เพราะเวลามาตรฐานช้ากว่าเวลาของนาฬิกาอะตอมที่ห้องทดลองฟิสิคส์แห่งชาติอังกฤษใช้เพื่อนับเวลาการหมุนของโลก ขณะที่นาฬิกาอะตอมนับเวลาอย่างคงที่ แต่โลกหมุนรอบตัวเองช้าลง

เมื่อปีที่แล้ว ความรื่นเริงและสนุกสนานในการฉลองวันขึ้นปีใหม่ในยุโรปถูกบดบังด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัย ทางการในกรุงปารีสและบรัสเซลส์ยกเลิกการฉลองปีใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นได้เกิดเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ในเมืองทั้งสอง