มือปืนกราดยิงที่ไนต์คลับตุรกีช่วงปีใหม่ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 35 คน

  • 1 มกราคม 2017
Image copyright AP

มือปืนก่อเหตุกราดยิงคนซึ่งมาฉลองปีใหม่ที่ไนต์คลับ "เรนา" ในนครอิสตันบูลของตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 35 ราย และผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 40 ราย

นายวาซิป ซาฮิน ผู้ว่าการนครอิสตันบูลของตุรกี เผยเหตุการณ์ที่มือปืนบุกกราดยิงกลุ่มคนที่มาฉลองเทศกาลปีใหม่ 2560 ในไนต์คลับ "เรนา" ซึ่งเป็นสถานบันเทิงหรูแห่งหนึ่งในย่านออร์ทาคอย เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 1 ม.ค.หรือประมาณ 05.30 น.ตามเวลาไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 35 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย และผู้บาดเจ็บอีกราว 40 ราย

Image copyright AP

ผู้สื่อข่าวของบีบีซีประจำตุรกีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบจำนวนผู้ก่อเหตุที่แน่ชัด แต่ปืนที่ใช้เป็นปืนสำหรับยิงระยะไกล พยานในเหตุการณ์บางรายระบุว่ามีมือปืนอย่างน้อย 2 คน ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในตุรกีรายงานว่ามือปืนรายหนึ่งสวมชุดซานตาคลอสก่อเหตุดังกล่าว

สำนักข่าวโดกันของตุรกีรายงานอ้างอิงกลุ่มพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่าผู้ก่อเหตุมากกว่าหนึ่งคนพูดภาษาอาหรับ ส่วนสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีระบุว่าตำรวจหน่วยเฉพาะกิจได้ระดมกำลังตรวจค้นไนต์คลับดังกล่าวอย่างละเอียด และในช่วงแรกที่เกิดเหตุ รัฐบาลตุรกีมีคำสั่งไม่ให้สื่อมวลชนรายงานข่าว โดยระบุว่าไม่ต้องการให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลตุรกีมีคำสั่งเช่นนี้

Image copyright AP

เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่าขณะเกิดเหตุมีผู้อยู่ในไนต์คลับประมาณ 700 คน เนื่องจากไนต์คลับเรนาเป็นสถานบันเทิงยอดนิยมของทั้งชาวตุรกีและชาวต่างชาติ โดยไนต์คลับดังกล่าวอยู่ติดกับช่องแคบบอสพอรัส ฝั่งยุโรปของตุรกี และมีผู้กระโดดลงในทะเลเพื่อหนีจากที่เกิดเหตุด้วย

ก่อนเกิดเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับเรนาช่วงปีใหม่ รัฐบาลตุรกีได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 17,000 นายเฝ้ารักษาความปลอดภัยทั่วนครอิสตันบูล และมีการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด เนื่องจากมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นหลายครั้งช่วงที่ผ่านมา โดยวันที่ 10 ธ.ค. กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดก่อเหตุระเบิด 2 ลูกใกล้สนามฟุตบอลในนครอิสตันบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 44 ราย และวันที่ 28 มิ.ย. กลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) บุกกราดยิงและวางระเบิดสนามบินอะตาเติร์กในอิสตันบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 ราย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ไนต์คลับเรนาเป็นสถานบันเทิงยอดนิยมของทั้งชาวตุรกีและชาวต่างชาติ ทั้งยังอยู่ติดกับทะเลบริเวณช่องแคบบอสบอรัส