ปธน.ตุรกีลั่นจะสู้กับภัยก่อการร้ายจนถึงที่สุด

  • 1 มกราคม 2017
ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน Image copyright Yasin Bulbul/ Presidential Press Service
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีแอร์โดอัน เรียกร้องให้ชาวตุรกีรวมกันเป็นหนึ่งเดียวและไม่ยอมแพ้ต่อ "เกมสกปรก"

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ประกาศว่า ตุรกีจะต่อสู้กับภัยก่อการร้ายอย่างถึงที่สุด และชี้ว่า ผู้ก่อเหตุกราดยิงประชาชนที่ฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่ไนต์คลับในนครอิสตันบูลต้องการสร้าง "ความวุ่นวาย" ในตุรกี ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 39 คนแล้ว โดยในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติอย่างน้อย 15 คน

นายแอร์โดอัน แถลงว่า ตุรกีจะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้อย่างถึงที่สุด ซึ่งการต่อสู้ที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงการใช้อาวุธเท่านั้น แต่รวมถึงการโจมตีทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมด้วย ผู้นำตุรกีกล่าวว่า เหตุโจมตีเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นการกระทำ "ชั่วร้าย" ที่ผู้ก่อเหตุต้องการ "ทำลายขวัญกำลังใจของตุรกี และสร้างความวุ่นวายด้วยการมุ่งทำลายสันติสุขของชาติและโจมตีพลเรือน" พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้ชาวตุรกีรวมกันเป็นหนึ่งเดียวและไม่ยอมแพ้ต่อ "เกมสกปรก" เช่นนี้

Image copyright OZAN KOSE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่หาหลักฐานในที่เกิดเหตุเมื่อช่วงรุ่งเช้านี้

เรนกิน อาร์สลัน ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำตุรกี บอกว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังไล่ล่าคนร้าย แม้จะยังไม่มีข้อมูลจากทางการว่ากลุ่มใดเป็นผู้ก่อเหตุ แต่หลายฝ่ายชี้ว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

Image copyright Stringer/Getty Images
คำบรรยายภาพ มีการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธปืนรักษาความปลอดภัยโดยรอบจุดเกิดเหตุ

ทางด้านผู้นำโลก อาทิ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ต่างแสดงความเสียใจและประณามเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น