ตุรกียังไล่ล่ามือปืนกราดยิงไนต์คลับต่อ ด้านพรรคชาวเคิร์ดปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

นครอิสตันบูล Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีผู้โปรยดอกไม้ไว้อาลัยที่ไนต์คลับในนครอิสตันบูลซึ่งเกิดเหตุกราดยิงขึ้นวานนี้

ทางการตุรกียังคงดำเนินปฏิบัติการไล่ล่าตัวมือปืนกราดยิงไนต์คลับในนครอิสตันบูลต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้ในเร็ว ๆ นี้ หลังก่อเหตุสะเทือนขวัญช่วงปีใหม่จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 39 ราย บาดเจ็บอีก 69 ราย ซึ่ง 3 รายในจำนวนนี้ยังคงมีอาการขั้นวิกฤติ

มือปืนที่บุกเดี่ยวก่อเหตุดังกล่าว ได้อาศัยจังหวะที่ผู้คนเกิดชุลมุนหลบหนีไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบชัดว่าคนร้ายก่อเหตุโดยมีจุดประสงค์ใด ทางการสันนิษฐานว่า อาจเป็นฝีมือของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุร้ายอย่างน้อยสองครั้งในตุรกีเมื่อปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกีกล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายอย่างไอเอสพยายามก่อความปั่นป่วนวุ่นวายขึ้นในตุรกี เพื่อบั่นทอนเสถียรภาพและขวัญกำลังใจของประชาชน

ด้านพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานหรือพีเคเค ซึ่งถูกรัฐบาลตุรกีปราบปรามและกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้น ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงไนต์คลับในครั้งนี้ โดยนายมูรัต คารายีลัน ผู้แทนของพีเคเคกล่าวว่า ทางพรรคจะไม่มีทางมุ่งเป้าทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างเด็ดขาด

สำนักข่าวอนาโตลูของทางการตุรกีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตกว่าครึ่งหนึ่งในเหตุกราดยิงเป็นชาวต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงชาวอิสราเอล ฝรั่งเศส ตูนิเซีย เลบานอน อินเดีย เบลเยียม จอร์แดน และซาอุดีอาระเบีย โดยไนต์คลับที่เกิดเหตุตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบอสฟอรัส ซึ่งเป็นย่านไนต์คลับหรูหราและเป็นที่นิยมของบรรดานักร้องและนักกีฬาชื่อดัง