ไอเอสประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงในตุรกี

  • 2 มกราคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพเหตุการณ์ตอนที่มือปืนบุกเข้ามาตรงทางเข้าไนต์คลับและเริ่มกราดยิง

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสแถลงว่า "ทหารกล้า" ของกลุ่ม คือ ผู้ก่อเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับในนครอิสตันบูลของตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 ราย บาดเจ็บอีก 69 ราย

ทางการตุรกีเชื่อว่าไอเอสมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงในตุรกีอย่างน้อย 2 ครั้งเมื่อปีที่แล้วด้วย เพื่อตอบโต้ ปฏิบัติการโจมตีของกองทัพตุรกีต่อกลุ่มไอเอสในซีเรีย

แถลงการณ์ของกลุ่มไอเอสกล่าวหาตุรกีว่าก่อเหตุนองเลือดชาวมุสลิมด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและระเบิดถล่มในซีเรีย

เหตุสะเทือนขวัญดังกล่าวเกิดขึ้นที่ไนต์คลับ "เรนา" ซึ่งเป็นสถานบันเทิงหรูแห่งหนึ่งในย่านออร์ทาคอย เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 1 ม.ค. ขณะที่ผู้คนออกมาเฉลิมฉลองต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ ขณะเกิดเหตุมีผู้อยู่ในไนต์คลับราว 600 คน โดยมือปืนนั่งรถแท็กซี่มายังที่เกิดเหตุ จากนั้นคว้าปืนยาวจากกระโปรงท้ายรถ แล้วบุกเข้ามากราดยิงถึง 180 นัด เป็นเวลาราว 7 นาที โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและพนักงานบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่อยู่บริเวณประตูทางเข้าไนต์คลับถูกยิงเสียชีวิตก่อน มีรายงานว่า มือปืนถอดเสื้อโค้ททิ้งไว้ก่อนจะอาศัยจังหวะที่ผู้คนเกิดชุลมุนหลบหนีไปได้

Image copyright Getty Images/Burak Kara
คำบรรยายภาพ บรรยากาศในงานศพของ อัยฮัน อาริก หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง

ในขณะเดียวกัน สื่อโทรทัศน์ในตุรกีเผยแพร่ภาพภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ เผยให้เห็นเหตุการณ์ตอนที่มือปืนบุกเข้ามาตรงทางเข้าไนต์คลับและเริ่มกราดยิง

สื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างจากแหล่งข้อมูลของตำรวจว่ามือปืนผู้ก่อเหตุอาจเป็นชาวอุซเบกิสถานหรือคีร์กีซสถาน ทางการตุรกียังคงดำเนินการไล่ล่าตัวมือปืนต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้ในเร็ว ๆ นี้

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกีกล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายอย่างไอเอสพยายามก่อความปั่นป่วนวุ่นวายขึ้นในตุรกี เพื่อบั่นทอนเสถียรภาพและขวัญกำลังใจของประชาชน

ก่อนหน้านี้ พรรคแรงงานเคอร์ดิสถานหรือพีเคเค ซึ่งถูกรัฐบาลตุรกีปราบปรามและกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้น ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงไนต์คลับในครั้งนี้ โดยนายมูรัต คารายีลัน ผู้แทนของพีเคเคกล่าวว่า ทางพรรคจะไม่มีทางมุ่งเป้าทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างเด็ดขาด

สำนักข่าวอนาโตลูของทางการตุรกีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตกว่าครึ่งหนึ่งในเหตุกราดยิงเป็นชาวต่างชาติ แก่ ชาวอิสราเอล ฝรั่งเศส ตูนิเซีย เลบานอน อินเดีย เบลเยียม จอร์แดน และซาอุดีอาระเบีย โดยไนต์คลับที่เกิดเหตุตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบอสฟอรัส ซึ่งเป็นย่านไนต์คลับหรูหราและเป็นที่นิยมของบรรดานักร้องและนักกีฬาชื่อดัง