หนีแม่มาทำครัว จนเป็น สุดยอดเชฟหญิงเอเชีย

  • 3 มกราคม 2017
เมย์ โจว ใฝ่ฝันจะเป็นเชฟแต่เด็ก

เมย์ โจว ใฝ่ฝันจะเป็นเชฟแต่เด็ก ทั้งที่ครอบครัวมองว่าเป็นงานต่ำต้อย เธอแอบไปฝึกงานตามภัตตาคารต่าง ๆ ตอนเรียนปี 3 มหาวิทยาลัย ผสานความเป็นจีนกับวัฒนธรรมทวีปอเมริกาเหนือ รังสรรค์ "เปาเบอร์เกอร์" จนได้รางวัล เชฟหญิงแห่งเอเชียปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญกว่า 300 คนเพิ่งตัดสินให้ โจว ให้เป็นเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2017 จากอาหารที่กำลังฮิตในฮ่องกง คือ เบอร์เกอร์แบบจีน หรือ Chinese burgers

ในวัย 32 ปี เธอเป็นเจ้าของร้าน "เปาน้อย" หรือ Little Bao ที่ขาย เบอร์เกอร์ ทำจากแป้งซาลาเปานึ่ง สอดไส้พะโล้หมูสามชั้น ไก่ทอด หรือปลา และของหวาน คือ แป้งซาลาเปาทอดประกบไอศครีม

การได้รางวัลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในเอเชีย ที่มีการแข่งขันกันมากเรื่องอาหาร แต่ร้านนี้คงไม่ได้เปิดกิจการหากแต่ก่อนโจวไม่แอบทำอะไรลับหลังครอบครัว

คำบรรยายภาพ เบอร์เกอร์แบบจีน - ซาละเปาไส้พะโล้หมูสามชั้น

โจวเริ่มชอบทำอาหารมาตั้งแต่ที่ได้ดูแม่ทำกับข้าวตอนอยู่แคนาดา ซึ่งในแต่ละมื้อ ต้องทำให้คนมากกว่า 20 ปาก เพราะเป็นครอบครัวใหญ่

"ตั้งแต่เด็กจนโต ฉันก็บอกคุณพ่อคุณแม่ว่าอยากเป็นเชฟค่ะ" โจวเล่า "แต่ตอนนั้น งานทำอาหารถือว่าเป็นงานชั้นต่ำ คุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าไม่คุ้มกับที่อุตส่าห์ส่งเสียให้เรียนหนังสือ"

คำบรรยายภาพ ส่วนประกอบของ เปาเบอร์เกอร์ แป้งนึ่ง ต้นกระเทียมและหอมใหญ่แดง

ผลก็คือ โจวไปเรียนการบริหารจัดการโรงแรมที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ แต่ความชอบทำอาหารยังฝังใจไม่วาย พอเรียนถึงปีสามเธอจึงตัดสินใจเดินตามฝัน

"ฉันเริ่มไปฝึกงานตามภัตตาคารต่างๆ โดยไม่บอกคุณพ่อคุณแม่" นั่นเป็นการปูทางให้เธอกลายมาเป็นเชฟเต็มตัวที่ภัตตาคารชั้นนำในฮ่องกง แต่ความใฝ่ฝันของเธอไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ได้เป็นเชฟเท่านั้น

"วันแรกที่เริ่มงานในภัตตาคาร ฉันก็ตัดสินใจแล้วว่าอยากเปิดภัตตาคารของตัวเอง" ไม่กี่ปีต่อมา หลังจากทำอาหารชนิดต่าง ๆ ไปลองขายตามตลาดในท้องถิ่นเพื่อทดสอบดูแล้ว โจวก็เปิดร้าน เปาน้อย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
หนีแม่มาทำครัว จนเป็น สุดยอดเชฟหญิงเอเชีย

"คนจีนรึเปล่า?"

คำว่า "เปา" ในภาษาจีนหมายถึง ขนมก้อนนึ่ง และ โจวเล่าว่าเธอคิดดัดแปลงสูตรอาหารจานเด็ดนี้ขึ้นมาจากอัตลักษณ์ของตัวเอง ที่เป็นคนเชื้อสายจีนที่เติบโตขึ้นในอเมริกาเหนือ

"ถ้าคุณจะพยายามนิยามตัวฉัน จะเห็นว่าอาหารที่ฉันทำสะท้อนตัวตนของฉันเลย" เธอบอก "ฉันเป็นคนจีนรึเปล่า? แล้ว ทำไมฉันพูดเหมือนคนอเมริกัน?"

"ซาละเปานั่นคือฉันเลย คือเป็นคนจีนที่เข้าใจวัฒนธรรมอเมริกัน เป็นการเอาทั้งสองส่วนมารวมกันเข้าอย่างตรงไปตรงมา"

เธอบอกว่าพอใจยิ่งนักที่คุณแม่และคุณยายชอบซาละเปา ที่พวกเขาบอกว่าเป็นสูตรดั้งเดิม

พวกเขา "กินซาละเปามาสามสิบปี นับเป็นด่านตรวจคุณภาพที่เราต้องผ่านไปให้ได้ค่ะ"

คำบรรยายภาพ ครัวของโจว อวลไปด้วยกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ทั้งกลิ่นย่างเนื้อสด ๆ และกลิ่นทอดอาหารทะเล
คำบรรยายภาพ ลิตเติ้ลเปา ขายซาละเปาถึงวันละกว่าร้อยลูก
คำบรรยายภาพ ซาละเปานึ่งในลังถึงขนาดใหญ่

อาหารจานเด็ดนี้ยังถูกปากนักชิมในฮ่องกงด้วย ตอนนี้คุณโจวเพิ่งเปิดสาขาร้านลิตเติ้ลเปาในกรุงเทพฯ รวมทั้งเปิดบาร์เบียร์ชื่อ เซเกนด์ ดราฟต์ (Second Draught)

แต่เมื่อกลายมาเป็นเจ้าของกิจการ เธอจึงต้องเผชิญอุปสรรคท้าทายหลายอย่าง ทั้งค่าเช่าและค่าตกแต่งสถานที่ในฮ่องกงนั้นก็แพงด้วย

"เกือบเหมือนเรียนเอ็มบีเอในชีวิตจริงเลยค่ะ" เธอว่า "สามปีมานี้ทำให้ฉันสุขุมขึ้นเยอะ ตอนแรกมันก็อดใช้อารมณ์ไม่ได้ มาตอนนี้เราก็มองว่าอะไรเป็นอะไร แล้วก็หาทางแก้ไขปัญหาไป"

เธอคิดอย่างไรที่ได้รับเลือกเป็นเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2017

"ตอนแรกก็เครียด" แล้วเธอก็พูดติดตลกเรื่องปฏิกิริยาแรกเมื่อรู้ว่าได้รับรางวัลว่า "โอย ฉันไม่อยากได้นะ"

คำบรรยายภาพ ตราร้าน เปาน้อย เป็นรูปทารกยิ้ม

การได้ตำแหน่งนี้ทำให้เกิดความกดดันอยู่บ้างเพราะ "ไม่ค่อยมีเชฟหญิง และ เชฟในท้องถิ่นในสาขานี้ให้คนพูดถึง"

เธอรู้ว่าบางคนอาจเห็นว่าแปลกที่มีรางวัลเฉพาะให้เชฟหญิง แต่เธอก็ยินดีที่รางวัลนี้ช่วยให้เธอมีพื้นที่สำหรับกระตุ้นให้คนตระหนักถึงเรื่องมีผู้หญิงน้อยไปในอุตสาหกรรม

เธอแสดงความคิดเห็นว่าควรมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างเพื่อส่งเสริมให้มีสตรีและชาวฮ่องกงจำนวนมากขึ้นหันมาประกอบอาชีพนี้

เป็นเชฟ "ต้องใช้แรงเยอะ อยู่ท่ามกลางความร้อน เหนอะหนะ ปกติแล้วไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่สบาย"

"เราต้องทำงานสัปดาห์ละ 70 ชั่วโมงรึเปล่า? แล้วผู้หญิงสามารถมีลูกได้ไหมเมื่อมาทำงานในครัว ? งานนี้หนักจริงๆ นะ ไม่เหมือนงานนั่งโต๊ะ มีอะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องปรับปรุง"

คำบรรยายภาพ "หญิงเซี่ยงไฮ้ ทั้งลุยทั้งโวย"

เธอกล่าวเสริมว่าในระบบการศึกษาที่มีการแข่งขันกันสูงของฮ่องกง ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้คนเรามี "อิสระที่จะคิดฝัน"

ในอดีต มองกันว่าผู้ทำงานสายวิชาชีพคือพวกที่ไม่มีปัญญาไปเป็นหมอหรือนักกฎหมาย งานในสายอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจึงไม่เป็นที่ยอมรับยกย่องกัน

แต่เธอบอกว่าอินเตอร์เน็ต คู่มือมิชลินที่แนะนำร้านอาหารชั้นนำ และความสนใจในอาหารรสเลิศที่เพิ่มมากขึ้น กำลังช่วยยกระดับอุตสาหกรรมนี้ บรรดาเชฟท้องถิ่นก็เรียนรู้เพิ่มขึ้นจากภัตตาคารในต่างประเทศ

โดยส่วนตัวเธอถือว่าคุณแม่มีส่วนทำให้เธอตั้งใจแน่วแน่จะทำให้ได้ดีในงานสาขาที่ผู้ชายเป็นใหญ่

"ผู้หญิงเซี่ยงไฮ้ตามแบบฉบับน่ะ ทั้งลุยทั้งโวย" เธอกล่าวพร้อมฉีกยิ้มกว้าง

เธอบอกว่าอิทธิพลจากคุณแม่ "ทำให้ฉันเป็นคนกล้า โตมาโดยไม่เคยคิดว่าตัวจะต้องอยู่ใต้ขีดจำกัดใดๆ ทั้งนั้น"