เมียนมาจับกุม ตร. ทำร้ายร่างกายชาวโรฮิงญา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เมียนมาจับกุม ตร. ทำร้ายร่างกายชาวโรฮิงญา

  • 3 มกราคม 2017

ตำรวจเมียนมา 4 นายถูกจับกุม หลังมีผู้เผยแพร่วิดีโอแสดงให้เห็นภาพตำรวจทำร้ายร่างกายชาวมุสลิมโรฮิงญาด้วยการเตะและถีบ

รัฐบาลเมียนมาระบุว่าผู้ถ่ายวิดีโอดังกล่าวคือเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งที่เข้าไปปฏิบัติการกวาดล้างในเมืองหม่องดอว์ รัฐยะไข่ ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากตำรวจสองนายถูกยิง โดยหนึ่งในนั้นเสียชีวิต ล่าสุดทางการได้เปิดเผยรายชื่อตำรวจทั้งสี่นายที่เข้าร่วมปฏิบัติการดังกล่าว รวมทั้งนายซอ เมียว ไทค์ ซึ่งเห็นยืนสูบบุหรี่ ในขณะกำลังถ่ายวิดีโอ

ด้านสำนักงานของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าได้จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นไว้แล้วและกำลังสืบสวนเพื่อตามตัวตำรวจคนที่ลงมือทำร้ายร่างกายชาวโรฮิงญา

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าการที่ทางการเมียนมาออกมายอมรับว่าเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอาจเป็นผู้ลงมือทำร้ายชาวโรฮิงญานั้นถือได้ว่าเป็นพัฒนาการที่ไม่ปกติ เพราะที่ผ่านมาบรรดาผู้นำเมียนมายืนกรานมาโดยตลอดว่าไม่ได้ละเมิดกฎหมายใด ๆ อย่างไรก็ดี การมีผู้นำวิดีโอดังกล่าวออกมาเผยแพร่แม้จะเป็นเพียงเหตุการณ์เดียว แต่ก็เป็นหลักฐานสนับสนุนคำพูดที่ว่าชาวโรฮิงญาถูกทำร้ายและลงโทษแบบเหมารวม

ทั้งนี้ ทางการเมียนมาได้ส่งกำลังเข้าไปปฏิบัติการด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่ หลังจากตำรวจ 9 นาย ถูกสังหารในเหตุการณ์โจมตีด่านตรวจบริเวณชายแดนใกล้เมืองหม่องดอว์ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2559 การปฏิบัติการในพื้นที่ของกองทัพทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และมีรายงานการล่วงละเมิดเกิดขึ้นเป็นระยะ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานอีกว่าทางการเมียนมาถูกกล่าวหาว่าพยายามกำจัดชาติพันธุ์ชาวโรฮิงญา ขณะที่นางออง ซาน ซู จี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ถูกประชาคมระหว่างประเทศวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ไม่พยายามจัดการปัญหาอย่างจริงจัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง