กัมพูชาล่าตัวมือตัดต่อภาพกษัตริย์ ป้ายสีเป็นเกย์

  • 3 มกราคม 2017
กษัตริย์สีหมุนี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กษัตริย์สีหมุนีเคยทรงงานเป็นนักเต้นบัลเล่ต์

ตำรวจกัมพูชากำลังตามล่าตัว 3 ผู้ต้องสงสัย ตัดต่อภาพอุจาดของกษัตริย์สีหมุนีลงเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อเพจภาษาไทย พร้อมข้อความ "กษัตริย์กัมพูชาเป็นเกย์" คาดว่า หนึ่งในนั้นอยู่ในไทย

พลเอก เขียว โซเปียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เปิดเผยว่า ทางการกัมพูชาจะขอความร่วมมือจากทางการไทยในการตามตัวบุคคลดังกล่าว ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกสองคนอาศัยอยู่ในกัมพูชา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้จับกุมบุคคลทั้งสามแล้ว เพราะไม่ต้องการให้คนอื่นเอาเยี่ยงอย่าง

โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าบุคคลทั้งสามกระทำความผิดตามกฎหมายใด โดยกล่าวเพียงว่ากษัตริย์สีหมุนีทรงเป็นสัญลักษณ์ของปวงชนชาวกัมพูชา การดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ก็เท่ากับดูหมิ่นคนทั้งชาติ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ กษัตริย์หลายพระองค์ของกัมพูชาเคยได้รับยกย่องว่ามีสถานะกึ่งเทพ แต่ในปัจจุบันทรงมีบทบาทส่วนใหญ่เฉพาะในทางพิธีการเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยรายงานว่า ภาพตัดต่อถูกเผยแพร่ช่วงก่อนคริสต์มาสโดยเพจภาษาไทยที่ใช้ชื่อว่า "บอลไทยในเอเชีย" เป็นภาพกษัตริย์สีหมุนีกำลังมีเพศสัมพันธ์กับชายชาวตะวันตก พร้อมข้อความเป็นภาษาอังกฤษบนโพสต์ว่า Believe me! It's true. และข้อความในภาพว่า "Cambodia king is gay" ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว พร้อมเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ทางโซเชียลมีเดีย ในวันนี้ (3 ม.ค.) เมื่อบีบีซีไทยค้นหาคำว่า "บอลไทยในเอเชีย" ทางเฟซบุ๊กกลับไม่พบเพจดังกล่าว

กษัตริย์สีหมุนี มีพระชนมายุ 63 พรรษา ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อปี 2547 ทรงเป็นที่เทิดทูนของพสกนิกรส่วนใหญ่ในกัมพูชา การที่ทรงวางพระองค์อยู่เหนือการเมืองถือว่าสอดคล้องกับบทบาทของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดคนหนึ่งในโลก

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ในขณะที่ไทยมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าด้วยการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่ในกัมพูชานั้นไม่มีกฎหมายเอาผิดกับผู้ที่ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ดี รัฐธรรมนูญกัมพูชาระบุว่ากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้ ที่ผ่านมากษัตริย์หลายพระองค์ของกัมพูชาเคยได้รับยกย่องว่ามีสถานะกึ่งเทพ แต่ในปัจจุบันทรงมีบทบาทส่วนใหญ่เฉพาะในทางพิธีการเท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การที่กษัตริย์สีหมุนีทรงวางพระองค์เหนือการเมืองถือว่าสอดคล้องกับบทบาทของนายฮุน เซน

กษัตริย์สีหมุนีตรัสได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส และเช็ก พระองค์พำนักอยู่ในต่างประเทศเป็นเวลานานก่อนจะทรงขึ้นครองราชย์ เคยทรงงานเป็นนักเต้นบัลเล่ต์ พระองค์ยังมิได้อภิเษกสมรส ไม่มีพระราชโอรสและพระธิดา

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์แคมโบเดียเดลี่ รายงานเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ เจ้าชายศรีโสวัตร โธมิโก อดีตมหาดเล็กส่วนพระองค์ของกษัตริย์สีหมุนี ว่ารัฐบาลควรรอคำร้องเรียนจากกระทรวงกิจการ พระราชวังก่อนที่จะเปิดการสอบสวนเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่ตัวเขาก็สนับสนุนการสอบสวนครั้งนี้

"ความนิยมทางเพศควรเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัว และขอสนับสนุนให้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าเรื่องนี้จะเกิดกับสามัญชนคนไหน หรือ กษัตริย์ มันเป็นเรื่อฃองเกียรติภูมิ และศักดิ์ศรี" เจ้าชายโธมิโกผู้กลายมาเป็นสมาชิกพรรคฝ่ายค้านซีเอ็นอาร์พีตรัสไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง