คออุ่น ปอดสะอาด เปิดตัวผ้าพันคอกรองมลพิษ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คออุ่น ปอดสะอาด เปิดตัวผ้าพันคอกรองมลพิษ

สตาร์ทอัพสัญชาติฝรั่งเศสเปิดตัว "แวร์ (Wair)" ผ้าพันคออัจฉริยะที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันมลพิษทางอากาศให้ผู้ใช้จักรยานและคนเดินถนน ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องแต่งกายที่สร้างความอบอุ่น และดูทันสมัย

ที่งาน Consumer Electronics Show (CES) ซึ่งเป็นมหกรรมงานแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคประจำปีนี้ บริษัทสตาร์ตอัพหน้าใหม่ต่างพากันงัดผลงานสุดยอดนวัตกรรมออกมาอวดโฉม รวมทั้ง "แวร์"

แคโรไลน์ แวน เรนแทร์เฮม ผู้ก่อตั้ง บอกว่า "แวร์" เป็นผ้าพันคอป้องกันมลพิษชนิดแรก มันเป็นทั้งเครื่องประดับแฟชั่น ระบบกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพ และแอปพลิเคชั่นที่ช่วยปกป้องผู้ใช้จากมลพิษทางอากาศ เธอบอกว่าผ้าพันคอนี้ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไปเพราะให้ความสำคัญเรื่องสไตล์การแต่งตัวของผู้ใช้ด้วย เธอจึงสร้างสรรค์ผลงานที่ใส่แล้วน่ามอง เพื่อกระตุ้นให้คนสนใจใช้ผลิตภัณฑ์นี้มากขึ้น โดยขณะนี้เริ่มจำหน่ายไปบ้างแล้ว และมีแผนจะออกแบบผ้าพันคอที่มีน้ำหนักเบาลงอีก

นอกจากนี้ ผ้าพันคออัจฉริยะนี้ยังสามารถชาร์จพลังงานได้ผ่านยูเอสบีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ แบบเดียวกับที่ใช้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนแผ่นกรองที่ซ่อนอยู่ในผ้าพันคอ โดยแอปฯจะคอยเตือนเมือถึงเวลาต้องเปลี่ยนอันใหม่ ส่วนผ้าพันคอก็สามารถซักทำความสะอาดได้ตามปกติ

ชมการทำงานของผ้าพันคอนี้ได้จากวิดีโอนี้