กลุ่มติดอาวุธโจมตีคุกบนเกาะมินดาเนา ปล่อยนักโทษหนีไปได้กว่า 150 คน

  • 4 มกราคม 2017
มินดาเนา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ: แม้แนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF) จะได้ลงนามในข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลแล้วก็ตาม แต่กองกำลังย่อยหลายกลุ่มยังไม่ยอมวางอาวุธ

กองกำลังติดอาวุธหลายสิบคนก่อเหตุยิงโจมตีเรือนจำเขตโคตาบาโตเหนือ ใกล้เมืองคิดาปาวัน บนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เป็นเหตุให้ผู้คุมเรือนจำเสียชีวิตหนึ่งรายและนักโทษบาดเจ็บอีกหนึ่งคน ส่วนนักโทษอีกกว่า 150 คนหลบหนีออกไปได้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (4 ม.ค.) โดยผู้คุมนักโทษคนหนึ่งเผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีเอส-ซีบีเอ็น ของฟิลิปปินส์ว่า กลุ่มติดอาวุธระดมยิงเข้ามาในเรือนจำอย่างหนัก ทำให้นักโทษอาศัยจังหวะชุลมุนที่ผู้คุมและกลุ่มติดอาวุธยิงต่อสู้กันอยู่ นำฟูกที่นอนมาซ้อนกันจนสามารถปีนหลบหนีออกไปได้

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเหตุโจมตีดังกล่าวเป็นแผนการเพื่อเปิดโอกาสให้นักโทษที่เป็นสมาชิกของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน เช่นกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF) หลบหนีออกไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจำนวนมากได้ออกไล่ล่าติดตามตัวนักโทษที่หลบหนีออกจากเรือนจำแล้ว

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ประสบปัญหาการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในทางตอนใต้ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมมานานหลายสิบปี แม้ไม่นานมานี้รัฐบาลจะสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF) แล้วก็ตาม แต่กองกำลังย่อยหลายกลุ่มที่แยกตัวออกไปจาก MILF ยังคงไม่ยอมวางอาวุธ