มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตั้งปณิธานปีใหม่เดินทางให้ทั่วสหรัฐฯ

  • 4 มกราคม 2017
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก Image copyright Getty Images

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม โพสต์ข้อความตั้งปณิธานสำหรับปีใหม่ 2017 โดยตั้งใจจะเดินทางเยือนและพบปะผู้คนให้ทั่วทุกมลรัฐของสหรัฐอเมริกาภายในปีนี้

ปณิธานปีใหม่ดังกล่าว ทำให้ซัคเคอร์เบิร์กยังจะต้องเดินทางไปเยือนมลรัฐที่เขายังไม่เคยเดินทางไปอีกราว 30 แห่ง โดยเชื่อกันว่าการเดินทางครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการระยะยาวที่เขาอาจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในอนาคต

ซัคเคอร์เบิร์กโพสต์ข้อความบนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาว่า การเดินทางครั้งนี้จะทำให้เกิดผลดีต่อสังคมในขณะที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคสำคัญยุคใหม่ ที่เทคโนโลยีและโลกาภิวัตน์ทำให้เกิดทั้งประโยชน์และปัญหาท้าทายไปพร้อมกัน การที่ขณะนี้ผู้คนเกิดการแบ่งแยกแตกต่างกันมากขึ้น ถือเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่เขาเคยประสบมาในช่วงชีวิตก่อนหน้านี้ ซึ่งทุกคนจะต้องร่วมกันหาทางพลิกสถานการณ์เพื่อให้ทุกคนในสังคมได้รับประโยชน์อย่างถ้วนหน้ากันให้ได้

Image copyright FAcebook

เมื่อปีที่แล้ว มีการคาดการณ์กันว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก อาจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในวันข้างหน้า หลังมีการเปิดเผยเอกสารซึ่งระบุถึงแผนการที่เตรียมไว้สำหรับการบริหารเฟซบุ๊ก ในกรณีที่ซัคเคอร์เบิร์กเข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซัคเคอร์เบิร์กยังได้กล่าวเผยเป็นครั้งแรกด้วยว่า เขาไม่ได้เป็นผู้ไม่นับถือศาสนา โดยหลังจากที่ซัคเคอร์เบิร์กส่งข้อความอวยพรวันคริสต์มาส มีผู้ถามเข้ามาถึงจุดยืนทางศาสนาของเขา ซึ่งเขาตอบไปว่าถูกเลี้ยงดูมาให้นับถือศาสนายูดาห์ และขณะนี้เขาเห็นว่าศาสนามีความสำคัญมาก แม้จะเคยผ่านชีวิตช่วงหนึ่งที่ตั้งคำถามกับศาสนามาก็ตาม