อนาคตแอร์บัส A380: สดใส หรือ เลือนลาง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อนาคตแอร์บัส A380: สดใส หรือ เลือนลาง

  • 4 มกราคม 2017

ยอดสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A380 หรือที่รู้จักในชื่อ "ซุปเปอร์จัมโบ้" เริ่มกระเตื้องขึ้นเมื่อปีที่แล้ว หลังจากยอดขายอับเฉามา 3 ปี

ก่อนหน้านี้ บริษัท อีเอดีเอส ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแอร์บัสเกริ่นว่าจะลดกำลังการผลิตเอ 380 ลงเนื่องจากมียอดสั่งซื้อต่ำ

แอร์บัส A380 ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก การบินไทยมีเครื่องบินรุ่นนี้ประจำการทั้งหมด 6 ลำ โดยได้รับส่งมอบลำแรกเมื่อปี 2555

นายไซมอน คาลเดอร์ นักเขียนอิสระเรื่องการท่องเที่ยว บอกกับบีบีซีว่าธุรกิจการบินเหมือนมาถึงทางตันแล้ว เครื่องบินดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างที่สายการบินคาดหวัง ในอีก 20 ปีข้างหน้าพอมองย้อนกลับมาก็จะตระหนักได้ว่า เครื่องบินเหล่านี้เป็นแนวคิดที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ถูกผลิตออกมาเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วไม่เป็นที่ต้องการสำหรับโลกอนาคต

ด้าน นายจอห์น สตริกแลนด์ นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมการบินบริษัท JLS Consulting บอกว่า ทิม คลาร์ก ประธานบริหารของเอมิเรตส์บอกว่าอาจจะสั่งซื้อเพิ่มอีกกว่า 200 ลำถ้าบริษัทแอร์บัสรับฟังความเห็นของเขาที่ว่าควรอัพเกรดเครื่องบิน และเพิ่มความจุผู้โดยสารให้มากขึ้น เพื่อให้สายการบินสามารถรองรับผู้โดยสารในเส้นทางบินยาว ๆ ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ เขาเชื่อว่านี่จะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยให้สายการบินทำรายได้มากขึ้นไปด้วย

อนาคตของแอร์บัส A380 จะสดใสหรือมืดมน