อินโดนีเซียระงับความร่วมมือทางทหารกับออสเตรเลีย

  • 4 มกราคม 2017
อินโดนีเซียส่งหน่วยรบพิเศษโคปาสซุส ไปฝึกอบรมกับหน่วยรบพิเศษของกองทัพอากาศออสเตรเลีย ที่เมืองเพิร์ท Image copyright EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
คำบรรยายภาพ อินโดนีเซียส่งหน่วยรบพิเศษโคปาสซุส ไปฝึกอบรมกับหน่วยรบพิเศษของกองทัพอากาศออสเตรเลีย ที่เมืองเพิร์ท

อินโดนีเซียประกาศระงับความร่วมมือทางการทหารทั้งหมดกับออสเตรเลีย ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าอินโดนีเซียไม่พอใจ "เนื้อหาการสอน"ในหลักสูตรการฝึกอบรมทหารของกองทัพออสเตรเลียที่มีลักษณะเชิงดูหมิ่นอินโดนีเซีย

โฆษกกองทัพอินโดนีเซีย แถลงว่า การระงับความร่วมมือทางทหารทุกด้าน ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบร่วมกับออสเตรเลียมีผลมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุจากปัจจัยหลายประการด้วยกัน อย่างไรก็ตามโฆษกกองทัพอินโดนีเซียไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม แต่แสดงความหวังว่า ปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

ด้าน นางมาริส เพนย์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย แถลงว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่กองทัพอินโดนีเซียคนหนึ่งแสดงความกังวลเกี่ยวกับ "สื่อการสอน และถ้อยคำ" ที่ใช้ในการฝึกอบรมที่ศูนย์สอนภาษาของกองทัพบกในออสเตรเลีย ซึ่งกองทัพบกได้เข้าตรวจสอบข้อร้องเรียนดังกล่าวอย่างจริงจังแล้วและจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ต่อไป

Image copyright Robertus Pudyanto/Getty Images

สำนักข่าวเอบีซี ของออสเตรเลียรายงานว่า อินโดนีเซียส่งหน่วยรบพิเศษโคปาสซุส ไปฝึกอบรมกับหน่วยรบพิเศษของกองทัพอากาศออสเตรเลีย ที่เมืองเพิร์ท ด้านหนังสือพิมพ์คอมปาสของอินโดนีเซียรายงานว่า ครูฝึกคนหนึ่งของหน่วยโคปาสซุส พบ "เอกสารเคลือบพลาสติก"ที่ศูนย์ฝึกเมืองเพิร์ทดูหมิ่นหลัก "ปัญจศีล"

ปัญจศีล คืออะไร

"ปัญจศีล" เป็นหลักปรัชญาแห่งรัฐ 5 ประการของอินโดนีเซีย ได้แก่ 1) นับถือพระเจ้าองค์เดียว 2) เป็นมนุษย์ผู้เจริญและมีความเที่ยงธรรม 3) ความเป็นเอกภาพของอินโดนีเซีย 4) เป็นประชาธิปไตย 5) ความยุติธรรมในสังคมชาวอินโดนีเซียทั้ง

การไม่เคารพหลักการเหล่านี้มีความผิดทางกฎหมาย เช่น ชาวอินโดนีเซียจะต้องนับถือศาสนาตามหลักปัญจศีลข้อแรก ดังนั้นการไม่นับถือศาสนาใด ๆ จึงเป็นสิ่งผิดกฎหมายในอินโดนีเซีย

ความสัมพันธ์ระหว่างอินโดนีเซียและออสเตรเลียอยู่ในภาวะลุ่มๆดอนๆในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้หน่วยรบพิเศษของสองประเทศเคยระงับการซ้อมรบร่วมกันมาแล้ว หลังจากมีข้อกล่าวหาว่าหน่วยรบพิเศษของอินโดนิเซียใช้อำนาจในทางมิชอบในติมอร์ตะวันออก เมื่อปี 2542 ซึ่งนำไปสู่การที่ติมอร์ตะวันออกแยกตัวเป็นเอกราชจากอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังมีปัญหาความตึงเครียดจากข้อกล่าวหาเรื่องออสเตรเลียทำจารกรรมในอินโดนีเซียเมื่อปี 2556 รวมทั้งเรื่องที่อินโดนีเซียประหารชีวิตนักโทษคดียาเสพติดชาวออสเตรเลียเมื่อปี 2558

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างอินโดนีเซียและออสเตรเลียก็มีสัญญาณที่ดีขึ้น โดยเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้วทั้งสองประเทศร่วมซ้อมรบในออสเตรเลียเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ทั้งยังร่วมการลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้นนางจูลี บิช็อป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมืออย่างแน่นแฟ้นในปฏิบัติการทางทะเล ทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรและการฝึกอบรมร่วมกันมวล