เกิดระเบิดรถยนต์และเหตุกราดยิงใกล้ศาลในตุรกี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย

  • 5 มกราคม 2017
เหตุระเบิดรถยนต์ใกล้กับศาลแห่งหนึ่งในเมืองอิซมีร์ Image copyright DHA-Depo Photos via AP

สำนักข่าวอนาโตลูของทางการตุรกีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ใกล้กับศาลแห่งหนึ่งในเมืองอิซมีร์ จากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงบริเวณดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คน และเจ้าหน้าที่ศาลอีก 1 คนเสียชีวิต ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรม 2 คน และอยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 1 คน เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด

เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในวันนี้ (5 ม.ค.) ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 คน ภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นรถยนต์เกิดไฟลุกไหม้ 2 คัน และศพชายคนหนึ่งถืออาวุธปืน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่าผู้ประสบเหตุบางรายได้รับบาดเจ็บสาหัส

ทั้งนี้ เมืองอิซมีร์ ที่เกิดเหตุเป็นท้องที่ซึ่งมีรายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยหลายรายที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับในนครอิสตันบูลเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่าชาวอุยกูร์หลายคนที่ถูกจับ เพิ่งเดินทางมาพักอยู่ที่เมืองนี้จากเมืองคอนยา ทางภาคกลางของตุรกีที่มีข่าวว่าผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนที่โจมตีไนท์คลับเคยพักอยู่หลายสัปดาห์ก่อนลงมือก่อเหตุในนครอิสตันบูล

อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่ออกมาระบุว่าเหตุนองเลือดทั้งสองมีความเชื่อมโยงกัน และจนถึงบัดนี้ยังไม่มีกลุ่มใดประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่าหลักฐานในเบื้องต้นบ่งชี้ว่าเหตุโจมตีที่เมืองอิซมีร์เป็นฝีมือของกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดพีเคเค ซึ่งต่อสู้เพื่อให้เกิดรัฐชาวเคิร์ดที่เป็นเอกราชจากตุรกี และก่อนหน้านี้ได้ก่อเหตุร้ายหลายครั้งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี โดยมุ่งเป้าโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐเป็นหลัก

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงที่ตั้งของเมืองอิซมีร์

ส่วนความคืบหน้าเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับเมื่อช่วงปีใหม่นั้น นายเวย์ซิ เคย์นัก รองนายกรัฐมนตรีตุรกี ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังจะได้ตัวมือปืนที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี และคาดว่าคนร้ายรายนี้น่าจะเป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ จากประเทศจีน