จีนสั่งจำคุกเจ้าของ "ธนาคารปลอม" หลอกเอาเงินฝากไปหลายร้อยล้านหยวน

  • 6 มกราคม 2017
Image copyright NANJING BROADCAST STATION
คำบรรยายภาพ ธนาคารปลอมแห่งนี้ มีการจัดตกแต่งสถานที่ให้ดูคล้ายกับธนาคารของรัฐ

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี่ ของทางการจีนรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ในเมืองหนานจิงมีคำพิพากษายืนให้จำคุกชายแซ่เจิ้งและชายแซ่เหอเป็นเวลา 9 ปี และ 9 ปีครึ่งตามลำดับ ในข้อหาร่วมกันเปิดธนาคารปลอมและยักยอกเงินฝากจากลูกค้า 400 คน ไปเป็นเงินถึง 435 ล้านหยวน หรือกว่า 2,100 ล้านบาท

"ธนาคารปลอม" ที่ว่านี้ แท้จริงแล้วเป็นสหกรณ์ท้องถิ่นของหมู่บ้านเมิ่งซินมาก่อน ซึ่งสหกรณ์นี้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 เพื่อช่วยเหลือให้คำปรึกษาแก่เกษตรกร แต่ในเวลาต่อมาผู้ก่อตั้งสหกรณ์คือนายเหอกลับออกโฆษณารับฝากเงินโดยว่าจะให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยในอัตราสูง ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อนำเงินมาฝากเป็นจำนวนมาก

นายเหอซึ่งเคยทำงานในธนาคารของรัฐมาก่อน ได้ฝึกสอนพนักงานให้รู้จักการทำงานแบบธนาคารจริง และยังจัดตกแต่งสถานที่ให้ดูคล้ายกับธนาคารของรัฐ โดยมีเอกสารใบนำฝากและถอนเงิน รวมทั้งมีพนักงานแต่งเครื่องแบบด้วย

อดีตพนักงานผู้หนึ่งของธนาคารปลอมแห่งนี้ให้การว่า มีการสอนให้พนักงานหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามจากลูกค้าที่เริ่มสงสัย เช่นหากมีผู้ถามถึงขอบเขตการดำเนินงานของสหกรณ์และทุนจดทะเบียน พนักงานก็จะตอบว่าไม่ทราบและย้ำว่าผู้บริหารสหกรณ์มีใบอนุญาตให้ดำเนินงานได้เหมือนกับธนาคารทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2014 นักธุรกิจผู้หนึ่งซึ่งไม่ได้รับดอกเบี้ยจากการฝากเงินที่ธนาคารปลอมแห่งนี้ ได้แจ้งเรื่องต่อตำรวจ ทำให้เกิดการสืบสวนจับกุมกันขึ้น ซึ่งชาวจีนต่างตกตะลึงที่ธนาคารปลอมสามารถดำเนินงานมาได้เป็นเวลานานโดยไม่ถูกตรวจสอบมาก่อน