เผยมือปืนกราดยิงที่สนามบินรัฐฟลอริดาป่วยทางจิต

  • 7 มกราคม 2017
ผู้โดยสารออกหนีมาหลบภัยในที่จอดรถ Image copyright AP

ตำรวจรัฐฟลอริดาเผยผลการสอบสวนนายเอสเตบาน ซานทิเอโก วัย 26 ปี มือปืนก่อเหตุกราดยิงที่สนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดล จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนว่า คนร้ายเป็นอดีตเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาดินแดน (National Guard) ซึ่งประจำการในเปอโตริโกและอลาสกามาก่อน ทั้งยังเคยเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามอิรัก แต่มีประวัติอาการป่วยทางจิต

Image copyright EVN
คำบรรยายภาพ คนร้ายเป็นอดีตเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาดินแดน (National Guard) ซึ่งประจำการในเปอโตริโกและอลาสกามาก่อน

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอเผยว่า นายซานทิเอโกถูกปลดประจำการจากกองกำลังรักษาดินแดนเมื่อกลางปีที่แล้ว เนื่องจากผลการปฏิบัติงานไม่เป็นที่น่าพอใจ และเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้เข้าไปที่สำนักงานเอฟบีไอของเมืองบ้านเกิดในรัฐอลาสกาและบอกว่ารัฐบาลควบคุมความคิดจิตใจของเขาอยู่ และเขาถูกบังคับให้ดูวิดีโอของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ด้วย ซึ่งทางครอบครัวของนายซานทิเอโกก็ยืนยันว่า เขาได้เข้ารับการบำบัดทางจิตอยู่เมื่อไม่นานมานี้

แม้ในเบื้องต้นตำรวจจะสันนิษฐานว่านายซานทิเอโกลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง แต่ก็ระบุด้วยว่ายังไม่ละข้อสงสัยว่าเหตุนี้อาจเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย โดยเจ้าหน้าที่จะนำตัวนายซานทิเอโกขึ้นศาลในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

เหตุกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณรับกระเป๋าสัมภาระของอาคารผู้โดยสารเทอร์มินัล 2 เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มือปืนได้ไล่ยิงผู้คนที่พากันวิ่งหนีและพยายามหลบซ่อนตัว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 8 ราย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจระบุว่าควบคุมตัวคนร้ายไว้ได้โดยไม่มีการยิงต่อสู้และคนร้ายไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องติดอยู่ที่ลานบินภายนอกตัวอาคารผู้โดยสาร ขณะที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลพากันรีบรุดเข้าระงับเหตุ ส่วนทางสนามบินออกคำสั่งระงับเที่ยวบินขึ้นลงเป็นการชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า นายซานทิเอโกเพิ่งเดินทางมาถึงสนามบินที่เกิดเหตุ โดยได้นำปืนเปล่าพร้อมเครื่องกระสุนเช็คอินมากับสัมภาระของตนด้วย แต่เมื่อถึงสนามบินปลายทางและรับกระเป๋าสัมภาระแล้ว เขาได้ลอบเข้าไปบรรจุกระสุนปืนในห้องน้ำ และนำออกมาก่อเหตุไล่ยิงจนกระสุนหมดและตำรวจเข้าควบคุมตัวไว้ได้

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องติดอยู่ที่ลานบินภายนอกอาคารผู้โดยสาร และพากันก้มตัวหลบภัยขณะที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ

ทั้งนี้ ผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ สามารถนำอาวุธปืนของตนเดินทางไปด้วยได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย หากเก็บปืนนั้นไว้ในกล่องบรรจุที่แข็งแรงและล็อกได้ ทั้งต้องนำเก็บเป็นสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน

สนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดล เป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไมอามี โดยในแต่ละวันมีผู้โดยสารมาใช้บริการราว 80,000 - 100,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง