ปัญหาก่อการร้ายทำยอดนักท่องเที่ยวในปารีสลดฮวบ

  • 7 มกราคม 2017
ทหารรักษาความปลอดภัยที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ Image copyright AP

ปัญหาก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อปี 2558 และเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นหลายครั้งในฝรั่งเศส ส่งผลให้ปี 2559 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ต่าง ๆ ในเมืองหลวงแห่งนี้ลดลงอย่างมาก

กรุงปารีสยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2558 ที่กลุ่มคนร้ายใช้ทั้งระเบิดและอาวุธปืนโจมตีสถานที่หลายแห่งในเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย จากนั้นเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 86 ราย จากเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่เฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ที่เมืองนีซ

Image copyright LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ลดลง 20%

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ลดลง 20% เหลือ 5.3 ล้านคน นายฌอง ลุก มาร์ติเน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เผยว่า ปี 2559 เป็น "ปีที่ยากลำบาก" โดยยอดนักท่องเที่ยวที่หายไปนี้ ทำให้ทางพิพิธภัณฑ์มีรายได้ลดลงเกือบ 10 ล้านยูโร (ราว 370 ล้านบาท) ซึ่งยังไม่รวมถึงรายได้ที่ลดลงจากการจำหน่ายสินค้าในร้านค้าและภัตตาคารของทางพิพิธภัณฑ์ด้วย

เมื่อปี 2558 พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในโลก โดยคิดค่าเข้าชมคนละ 15 ยูโร (ราว 560 บาท) นายมาร์ติเนบอกว่าเมื่อปีที่แล้ว ยอดนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นลดลง 61%, รัสเซียลดลง 53%, บราซิลลดลง 47%, จีนลดลง 31% และสหรัฐฯ ลดลง 18%

Image copyright BERTRAND GUAY/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พิพิธภัณฑ์ออร์แซ ก็มียอดผู้เข้าชมในปีที่ผ่านมาลดลงไป 13%

ด้านพิพิธภัณฑ์ออร์แซ ก็มียอดผู้เข้าชมในปีที่ผ่านมาลดลงไป 13% เหลือ 3 ล้านคน น้อยกว่าเมื่อปี 2558 ซึ่งอยู่ที่ 3.4 ล้านคน อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนพ.ย. และธ.ค.ที่ผ่านมาจำนวนนักท่องเที่ยวค่อย ๆ เพิ่มขึ้น

Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ ปงปิดูเซ็นเตอร์ มียอดผู้เข้าชมเมื่อปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 9% เพราะคนฝรั่งเศสใช้บริการเพิ่มขึ้น

ส่วนปงปิดูเซ็นเตอร์ มียอดผู้เข้าชมเมื่อปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 9% เป็น 3.3 ล้าน โดยยอดที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เซิร์จ ลาวีนเย ประธานปงปิดูเซ็นเตอร์ บอกว่าหลังจากเหตุโศกนาฏกรรมเมื่อปี 2558 ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างมาก แต่เมื่อปีที่ผ่านมาสถานการณ์กระเตื้องขึ้น เพราะมีนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสและผู้สนับสนุนกิจกรรมสาธารณะในกรุงปารีสเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น

นอกจากได้รับผลกระทบจากเหตุโจมตีแล้ว พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์กับพิพิธภัณฑ์ออร์แซยังจำเป็นต้องปิดให้บริการเป็นเวลา 5 วัน จากปัญหาน้ำท่วมในกรุงปารีสด้วย ขณะเดียวกัน สำนักงานการท่องเที่ยวกรุงปารีสเปิดเผยว่าเมื่อปีที่แล้ว ยอดจองโรงแรมในกรุงปารีสจากต่างประเทศก็ลดลงถึง 10%